Caritas Huế: Truyền thông và sinh hoạt tại Giáo xứ Thạch Bình

 • Thứ tư, 10:13 Ngày 17/03/2021
 • Với thao thức càng nhiều người hiểu về căn bệnh HIV, mở lòng tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm H và truyền lại cho cộng đồng biết để hỗ trợ người nhiễm HIV hội nhập cộng đồng, ngày 14.03.2021 vừa qua, Caritas Huế tiếp tục truyền thông cho các bậc phụ huynh tại Giáo xứ Thạch Bình.

  Hiện hiện trong buổi sinh hoạt, truyền thông có Cha Đaminh Trần Bá Kha, Quản xứ Thạch Bình, nữ tu Trà Ảnh, anh Trần Ngọc Xanh, chị Nguyễn Thị Diệu, tình nguyện viên và 58 tham dự viên là quý phụ huynh trong Giáo xứ.

  Sau khi chia sẻ với phụ huynh về việc “đồng hành cùng con cái”, nữ tu Trà Ảnh truyền thông kiến thức căn bản về HIV, nữ tu kể câu chuyện đau lòng của người phụ nữ tại vùng quê nghèo bị lây nhiễm do chồng đi làm ăn xa về. Câu chuyện thế này: Hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, ở quê không làm ra tiền để nuôi con và sửa lại nhà cửa. Anh đành qua Lào làm việc. Vợ chồng ngậm ngùi xa cách. Anh đi làm bên Lào lâu ngày không về được. Bản năng trong anh chỗi dậy, sự chung thủy một vợ một chồng không trọn vẹn. Anh sa ngã. Trở về quê đoàn tụ cùng vợ con, có tiền sửa lại nhà nhưng không ngờ anh bị tai nạn. Vào bệnh viện phát hiện bị nhiễm H sau đó anh qua đời. Sau đám tang của chồng, hai mẹ con chị đi xét nghiệm thì hỡi ôi cả hai bị nhiễm H. Chị bị nhà chồng ruồng bỏ. Chị dẫn con về nhà ngoại nhưng chính ngôi nhà của chị cũng kỳ thị. Chị phải ở chái nhà đằng sau rất gần với chuồng heo. Đau đớn, chán nản, nhiều khi chị muốn quyên sinh cho khỏi nỗi nhục này nhưng chị nghĩ đến con đành phải sống tiếp. Chị cố gượng mà bước đi bằng chính đôi chân của mình thế rồi chị gặp các tình nguyện viên, cơ duyên đến, nhờ sự động viên khích lệ của họ chị bớt đi mặc cảm tự ti và can đảm đón nhận. Tuy vậy, vẫn còn đó những rào cản từ cộng đồng. Chị bán rau người ta không dám mua, bán gạo cũng bị xa lánh. Con của chị đi học thì bị bạn bè, phụ huynh kỳ thị. Nỗi đau cứ canh cánh trong lòng! Lỗi gì nơi chị hay nơi đứa con của chị? Chỉ vì chưa hiểu biết về căn bệnh HIV/AIDS và do truyền thông ban đầu bị sai lệch mà mẹ con chị cùng bao nhiêu người phải sống trong đau thương!

  Chúng ta cần mở lòng mình ra để yêu thương, tôn trọng, quan tâm, nâng đỡ những người nhiễm H, giúp họ hội nhập vào cộng đồng. Hãy cho họ cơ hội để họ có cuộc sống hạnh phúc hơn. Khi chúng ta trao yêu thương, trao sự từ tâm cho người khác và làm cho họ sống vui thì phước lành sẽ đến với chúng ta. Thiên Chúa không thua lòng quảng đại của chúng ta. Thiên Chúa là tình yêu. Ở đâu có yêu thương thì nơi đó Thiên Chúa hiện diện. Chúa sẽ chúc phúc cho từng người chúng ta, gia đình, người thân và những ai chúng ta quan tâm, chia sẻ và ân sủng của Chúa luôn tuôn tràn trên những người thiện chí. Nữ tu Trà Ảnh mong ước từng ông bố, bà mẹ là truyền thông viên, chia sẻ cho hàng xóm láng giềng, người thân, cộng đồng nói chung biết về căn bệnh HIV và hỗ trợ họ hội nhập cộng đồng. Và trước khi thương yêu người khác mỗi người chúng ta cần biết yêu thương bản thân mình. Quay lại lòng mình, chăm sóc con người bên trong, lắng đọng tâm hồn, tìm sự tĩnh mịch. Nơi đây chúng ta sẽ khám phá ra những điều bí nhiệm. Yêu thương bản thân mình cũng là tập cho mình bình thản trước những nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống, tập sống từng khoảnh khắc của cuộc đời với lòng biết ơn. Một khi lòng chúng ta tràn đầy yêu thương, chúng ta sẽ trao cho người khác cái mà mình đang có.

  Cuối buổi nói chuyện là những tâm tình cám ơn Cha Quản xứ Thạch Bình, các ông bố, bà mẹ đã tạo điều kiện để Nữ tu Trà Ảnh và các cộng tác viên, tình nguyện viên hoàn thành bổn phận của mình. Mọi người cùng cám ơn Thiên Chúa, mong ước dịp gần nhất ban Caritas Huế trở lại với giáo xứ.

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan