CARITAS HUẾ: TRUYỀN THÔNG VỀ HIV/AIDS

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 06/12/2017
 • CARITAS HUẾ: TRUYỀN THÔNG VỀ HIV/AIDS

  “Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS” là chủ đề của buổi truyền thông do Văn phòng Caritas Huế tổ chức vào sáng ngày 02/12/2017, tại phòng hội của Caritas Huế.

  Có 42 thanh niên, sinh viên nam nữ thuộc địa bàn các Giáo xứ Chính Tòa, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Tân Mỹ và các Tình nguyện viên của ban Hỗ trợ người HIV/AIDS Caritas Huế tham dự.

  Sau ca nguyện Kinh Hòa Bình, các tham dự viên thắp nến tưởng niệm những người đã chết vì bệnh AIDS.

  Nguyễn Thị Thanh Tâm, 21 tuổi, sinh viên khoa Sử, Trường Đại Học Khoa học Huế nói: “… Trong giây phút cảm động ấy, tôi nhớ đến họ, và cầu xin Chúa sớm đưa linh hồn họ đến nơi vĩnh hằng”.

  Ông Giuse Nguyễn Văn Hoàng, phụ trách công tác Hỗ trợ người HIV/AIDS của Văn phòng Caritas Huế chia sẻ với các tham dự viên rằng: “… Kỳ thị và phân biệt đối xử là nguyên nhân làm hạn chế những người nhiễm tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh. Mong rằng sau buổi truyền thông này, các bạn sẽ là những truyền thông viên cùng với chúng tôi, chung tay với xã hội làm cho cộng đồng hiểu đúng về HIV/AIDS, từng bước xóa bỏ tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với những anh chị em có H và AIDS”.

    

  Các Tham dự viên được chia thành 4 nhóm thực hiện "Bài tập Cây vấn đề". Trong bài tập này, các tham dự viên trong mỗi nhóm được yêu cầu vẽ nên một cây lớn với đầy đủ rễ, thân, và cành lá: Rễ cây gồm những nguyên nhân của tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; thân cây gồm những dạng; và cành lá là hậu quả của tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

  Sau 30 phút, đại diện mỗi nhóm lần lượt trình bày "bài làm" của nhóm mình; các tham dự viên thuộc các nhóm khác và các tình nguyện viên phân tích, bổ sung để chọn ra những "đáp án" đúng của "bài tập" tạo nên bầu khí sinh động, hấp dẫn trong suốt buổi truyền thông.

  Trương Ngọc Ánh, 18 tuổi, sinh viên Ttrường Cao Đẳng Du Lịch Huế, chia sẻ: “Em biết ít nhiều về căn bệnh này, nó có thể lây lan trong cộng đồng; nhưng thật tâm mà nói, không bao giờ em có ý nghĩ xa tránh người có H, người bệnh AIDS. Em hiểu và thông cảm với họ”.

  “… Với cách tổ chức này, tham dự viên chúng tôi tiếp thu nội dung buổi truyền thông cách tích cực, hứng thú, và dễ dàng. Tôi nghĩ, xóa bỏ tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người có H và AIDS do sợ hãi trong cộng đồng hiện nay phải được thực hiện từng bước, có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng; đây là phương thế giúp họ hội nhập cộng đồng", Trần văn Nam, 26 tuổi, Kỹ thuật viên vi tính, ở Giáo xứ Tân Mỹ nói.

  Gần đến giờ kết thúc, bầu khí buổi truyền thông sôi động hơn với sự hiện diện của cha Giám đốc Caritas Huế, ngài vừa về từ Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, sau Thánh lễ kính Mẹ vào mỗi thứ bảy đầu tháng. Chia sẻ với các tham dự viên, cha Giám đốc nói: “… Sự tham dự đông đủ của các con hôm nay, biểu hiện sự quan tâm, ý thức trách nhiệm và bổn phận của các con, những nam nữ thanh niên, sinh viên trước những vấn nạn của xã hội. Cha mong rằng, các con sẽ là những cánh tay nối dài, những cộng tác viên của Caritas Huế trong các công tác hỗ trợ những người nghèo khó, đặc biệt những anh chị em có H, vượt qua những thử thách, từng bước hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng”.

  Buổi truyền thông về HIV/AIDS do Văn phòng Caritas Huế tổ chức, kết thúc lúc 11g40.

  Vp. Caritas Huế
  Bài viết liên quan