Caritas Lạng Sơn: Diễn Đàn HIV/AIDS Cho Các Chức Sắc, Các Dòng Tu, Các Tổ Chức Tôn Giáo

 • Thứ ba, 22:05 Ngày 02/11/2021
 • Ngày 28/10/2021, Caritas Lạng Sơn đã tổ chức “Diễn đàn HIV/AIDS cho các chức sắc, các dòng tu, các tổ chức tôn giáo” tại tòa giám mục Lạng Sơn.

  Buổi diễn đàn thu hút hơn 70 tham dự viên (TDV), gồm quý cha, quý thầy, quý Soeur, quý chú, quý đại diện Hội Đồng mục vụ, đại diện ban bác ái trong các giáo xứ hạt Lạng Sơn, nhằm mục tiêu: Tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh HIV. Gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện với người có H (NCH). Qua đây, hiểu được sự kỳ thị, phân biệt đối xử, những hậu quả về mặt: Tâm lý, tình cảm, mối tương quan xã hội mà NCH phải gánh chịu, để có những hỗ trợ cần thiết. Bên cạnh đó, tạo cơ hội cho người có H được lên tiếng cách chính thức về các vấn đề liên quan đến cuộc sống của họ như quyền lợi, sức khoẻ, sinh kế, giáo dục, và các tương quan xã hội khác.

  Cha Phêrô Vũ Văn Tạo, Giám đốc Caritas Lạng Sơn, đã phát biểu, chào mừng quý TDV và NCH. Đặc biệt là sự hiện diện của bác sỹ Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng truyền thông trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Lạng Sơn, thuyết trình viên chính cho buổi diễn đàn.

  Qua phần trình bày của bác sỹ Phạm Tiến Dũng, các TDV hiểu sâu hơn về căn bệnh HIV/AIDS với những con đường lây nhiễm chính và cách phòng tránh.

  Tiếp đến, Sr Trần Thị Khuyên, giảng viên nguồn của Caritas Việt Nam, chia sẻ những câu chuyện thực tế NCH bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Họ bị chính những người thân trong gia đình, và mọi người kỳ thị, để lại những hậu quả về mặt tâm lý, tình cảm cũng như các mối tương quan trong xã hội. Họ phải ở riêng, ăn riêng, dùng đồ riêng, nhiều người bị mất việc. Con cái của họ gặp khó khăn khi đi xin học. Ngoài ra, họ phải nghe những lời miệt thị, những ánh mắt ghẻ lạnh, những thái độ khinh thường. Có người không thể vượt qua nên đã tìm đến cái chết.

  Phần trình bày tiếp theo của bác sỹ Phạm Tiến Dũng về: “Thực trạng HIV/AIDS tại Lạng Sơn. Những giải pháp hỗ trợ NCH” giúp các TDV có những thông tin đầy đủ về căn bệnh HIV/AIDS, số người nhiễm H tại Lạng Sơn, cũng như những giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho NCH, để cuộc sống của họ ổn định, tránh lây bệnh cho người khác.

  Điều bất ngờ trong buổi Diễn đàn là phần phát biểu của một đại diện NCH. Căn bệnh đã cướp đi người chồng, người bố của con chị, để lại nỗi ám ảnh, đau đớn tuyệt vọng, cũng như sự kỳ thị của gia đình chồng và cộng đồng xã hội dành cho chị. Để đứng lên, bắt đầu lại, chị đã cố gắng không mệt mỏi, cùng với sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể. Cách riêng của quý cha, quý Soeurs trong Caritas Lạng Sơn, đã đồng hành, giúp đỡ và tạo điều kiện để chị và các nhóm Tự Lực tiếp tục sinh hoạt qua những lần họp nhóm, tập huấn, cũng như những hoạt động khác. Làm cho các thành viên trong nhóm cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tậm, cùng những lời động viên khích lệ.

  Buổi Diễn đàn kết thức với bữa cơm trưa, tuy thanh đạm nhưng gói trọn tình liên đới và tình người lan tỏa cùng với thông điệp: “Cuộc sống vốn đã nhiều vất vả, lo toan của cơm áo gạo tiền. Bệnh tật sẽ chẳng loại trừ ai và làm cho bệnh nhân phải đau khổ, lo lắng để chữa chạy. Vì vậy, chúng ta đừng chất thêm những gánh nặng lên đôi vai của nhau nữa, nhưng hãy mở rộng trái tim để yêu thương, mở rộng vòng tay để cảm thông, chia sẻ, mở rộng đôi chân để đi đến với những người đang gặp đau khổ, bệnh tật. Đặc biệt đối với những người nhiễm HIV/AISD, chúng ta hãy nói với họ: “Hỡi các bạn, những người mang trong mình căn bệnh HIV, xin đừng quá lo lắng, bởi HIV cũng chỉ là một căn bệnh mạn tính như bao căn bệnh khác. Vì vậy, hãy lạc quan vui sống và chứng tỏ cho mọi người thấy các bạn không trở thành gánh nặng cho xã hội, bởi các bạn vẫn đứng trên chính đôi chân, vẫn làm việc bằng chính đôi tay cần mẫn, vẫn mở rộng trái tim để quan tâm, giúp đỡ mọi người. Nên các bạn đáng được trân trọng và yêu thương. Ước mong cho những người chưa hiểu NCH, có cơ hội được gặp gỡ, lắng nghe tâm sự của các bạn. Từ đó, họ thay đổi cái nhìn, để không kỳ thị, phân biệt đối xử với NCH, giúp NCH sống bình an, hạnh phúc trong vòng tay cảm thông, yêu thương của mọi người”.

  VP. Caritas Lạng Sơn

  Bài viết liên quan