Caritas Phan Thiết: Truyền Thông Về Quyền - Nghĩa Vụ Của Người Có H Và Người Khuyết Tật Cho Các Hội Viên Caritas

 • Thứ tư, 14:59 Ngày 24/06/2020
 • Với sự phát triển của xã hội hôm nay, con người gần như bị cuốn vào cơn lốc của công việc, vật chất, của phương tiện hiện đại mà dần quên mất tình cảm, những cử chỉ yêu thương dành cho nhau, đặc biệt là đối với những người nhiễm HIV và những người khuyết tật. Chính vì thế, vào ngày 15/06/2020 được sự cho phép của cha chánh xứ Giáo xứ Hà Văn, Ban Caritas Phan Thiết đã có buổi gặp gỡ với 50 Hội Viên Caritas Giáo xứ Hà Văn và Võ Đắt, để truyền thông về những kiến thức cơ bản, cũng như “quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV và những người khuyết tật”, cũng như nhằm giúp giảm đi sự kỳ thị và giúp thay đổi định kiến về người nhiễm HIV, người khuyết tật. Bởi vì những người này đã phải đau khổ khi mang trong mình căn bệnh mà họ không hề mong muốn và họ bị kỳ thị từ những bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí từ chính những người thân trong gia đình.

  Phần đầu tiên, Nữ tu Maria Loan - chuyên trách Ban khuyết tật Caritas Phan Thiết đã chia sẻ rất cụ thể về những luật và quyền của người khuyết tật, họ được tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội; được quyền sống hòa nhập với cộng đồng, được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm, trợ giúp pháp lý, tiếp cận công trình công cộng, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin, dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và dịch vụ khác phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật. Tiếp đến Nt. Matta Antôn Vân Anh – chuyên trách Ban HIV Caritas Phan Thiết giúp cho các hội viên Caritas nắm vững hơn về những kiến thức cơ bản HIV, về quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV. Nữ tu cũng mời gọi mỗi Hội Viên hãy mang trong mình con người của họ, hãy giúp họ thắp lên những ngọn lửa hy vọng, giúp họ có được quyền công dân mà họ đáng được hưởng, để bản thân người nhiễm HIV cảm thấy được yêu thương, được trân trọng mà nhờ đó họ có một cuộc sống ý nghĩa hơn, biết vượt qua mọi rào cản, quên đi những quá khứ và hướng đến một tương lai tươi sáng.

  Sau phần học hỏi lý thuyết, khi được hỏi “ Tôi là thành viên của Caritas, là Kitô hữu, thế nhưng trong tâm trí tôi có phần nào kỳ thị người HIV hay người Khuyết Tật không?”. Câu hỏi được đặt ra như xoáy sâu vào lòng mỗi người, bởi không ít nhiều trong chúng ta vẫn còn một vách ngăn, ngăn cách giữa họ với những người nhiễm HIV, những người khuyết tật nặng. Thế nhưng, bây giờ trong tâm trí của các Hội Viên đã có một khái niệm mới về bệnh HIV, về tâm lý của người khuyết tật: yêu những người Khuyết tật, những người nhiễm HIV hơn vì họ cũng là con cái Thiên Chúa.

  Mặc dù thời gian không nhiều nhưng qua bài chia sẻ đã phần nào giúp các các Hội Viên Caritas hiểu hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của người Khuyết tật, người nhiễm HIV. Ước mong rằng, mỗi Hội Viên Caritas mang trong mình ngọn lửa yêu mến đến với những người nhiễm HIV, những người Khuyết Tật, đồng thời truyền tải những gì đã học hỏi được đến với những người chưa hiểu biết về căn bệnh thế kỉ HIV, cũng như trợ giúp những người khuyết tật được hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng con cũng mong ước nhận được sự cộng tác, ủng hộ của quý Cha tại các Giáo xứ trong Giáo phận. Để các hoạt động Bác Ái của Caritas Giáo Phận Phan Thiết được mở rộng, hầu giúp cho những mảnh đời đang gặp đau khổ về tinh thần cũng như vật chất có một cuộc sống bình an và hạnh phúc hơn.

  BTT - Caritas Phan Thiết

  Bài viết liên quan