Caritas Phát Diệm: Toạ Đàm Giảm Kỳ Thị Phân Biệt Đối Xử Giúp Người Có H Hoà Nhập Cộng Đồng

 • Thứ hai, 08:51 Ngày 02/12/2019
 • Vượt ra khỏi sự kỳ thị để vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là giúp Người có H (NCH) hòa nhập cộng đồng, đó là chủ để của buổi tọa đàm mà Ban HIV Caritas giáo phận Phát Diệm tổ chức sáng ngày 26/11/2019 tại giáo xứ Tân Mỹ, xã Kim Mỹ - Kim Sơn – Ninh Bình.

  Trong buổi tọa đàm có sự hiện diện đầy yêu thương của cha giám đốc Caritas giáo phận Gioan Đỗ văn Khoa, cha đặc trách HIV Phaolô Nguyễn Tất Ứng, cha phó xứ Tân Mỹ Giuse Vũ Văn Thiện, quý Soeur văn phòng Caritas, quý cộng tác viên và các anh chị em HIV trong và ngoài giáo hạt Văn Hải.

  Khai mở buổi tọa đàm cha giám đốc Caritas đã nêu lên lý do của ngày gặp gỡ, nhằm nâng cao kiến thức cho các TDV, hiểu hơn về căn bệnh HIV, hiểu để cảm thông nỗi tủi hổ của NCH khi bị cộng đồng xa lánh, ngài mời gọi các tham dự viên giúp đỡ họ vui sống và hòa nhập cộng đồng.

  Tiếp đó cha đặc trách Phaolô Nguyễn Tất Ứng chia sẻ những băn khoăn thao thức của ngài, cha rất thao thức trong việc làm thế nào để xóa đi mặc cảm cho những anh chị em có H, làm sao giúp họ hòa nhập với cộng đồng. Không chỉ có thao thức với NCH mà cha còn mong muốn xóa đi những kỳ thị giữa mọi người đối với những ai mắc căn bệnh thời đại này.

  Buổi tọa đàm như được tràn ngập niềm vui, sự cảm thông bởi những chia sẻ của những anh chị em có H và những người đang cộng tác với công việc này. Những người có H họ rất đau khổ khi bị bỏ rơi, bị coi là người xấu xa,  thậm chí  họ còn bị coi là người lây nhiễm bệnh cho mọi người. Để có được như ngày hôm nay, họ phải tự mình đứng lên khẳng định với cuộc đời, khẳng định với chính mình rằng cuộc sống của họ vẫn còn có ý nghĩa cho gia đình và xã hội. Các anh chị em liên tiếp chia sẻ những nỗi bất hạnh khi họ nhiễm HIV, sức khỏe thể lý và tinh thần của họ bị suy sụp, thậm chí có những gia đình vì thiếu hiểu biết nên bị chết oan.

  Bên cạnh những chia sẻ của người có H, các cộng tác viên cũng được hiểu thêm một số kiến thức về HIV, biết những cơ sở y tế có thể giúp người có H vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Qua buổi tọa đàm này, các cộng tác viên như được tiếp thêm một làn gió mới trong cuộc sống khi họ tiếp xúc với NCH, cách nhìn được thay đổi, không những thế, họ sẽ là những chiếc cầu nối giúp NCH đến với mọi người cách dễ dàng hơn.

  Buổi tọa đàm khép lại sau những đúc kết của Soeur phụ tránh ban HIV, Soeur mời gọi mọi người cùng nhau giúp NCH hướng về ngài mai tươi sáng hơn.

  BBT Caritas Phát Diệm

  Bài viết liên quan