Caritas Thái Bình: Tết Trung Thu Cho Trẻ OVC Thái Bình

 • Thứ hai, 14:33 Ngày 12/10/2020
 • Mỗi dịp Tết Trung Thu về là lúc trẻ thơ được tung tăng khắp phố phường, thôn xóm để khoe những bộ đồ mới, nhảy múa, vui đùa, rước đèn lồng, phá cỗ trung thu. Nhưng trong khung cảnh và thời gian ấy lại có một số thiếu nhi đang phải sống thu mình, không dám để lộ thân phận mình, không dám vui chơi và không thể tham gia vào sân chơi của bạn bè cùng trang lứa. Các em chính là nạn nhân của một lối nhìn thiếu cảm thông và những dị nghị nơi môi trường mà các em đang sống. Các em đó là ai? Thưa: họ là những trẻ em không may bị nhiễm HIV từ bố mẹ, hoặc không bị nhiễm HIV nhưng các em được sinh ra từ những người cha, người mẹ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ này.

  Thấu cảm nỗi niềm của các em ấy, ngày 27 tháng 09 năm 2020 (tức ngày 11 tháng 08 năm Canh Tý). Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Giáo Phận Thái Bình đã tổ chức buổi vui Tết Trung Thu cho 100 trẻ OVC tại Giáo họ Khuốc, Giáo xứ Nam Lỗ, Giáo Phận Thái Bình.

  Mục đích của chương trình nhằm đem đến cho các em niềm vui, sự cảm thông, chia sẻ cùng các em những kỹ năng ứng xử khi bị lạc và hơn hết là mong ước các em sẽ phần nào hòa mình hơn vào xã hội, sống cởi mở hơn, tự tin hơn cùng sống một cuộc đời đầy niềm vui và hy vọng.

  Đồng hành với các em có sự hiện diện của Quý Soeur ban HIV, các cộng tác viên, tình nguyện viên và một số phụ huynh của các em. Đặc biệt hơn nữa là sự hiệp thông và hiện diện của đại diện hội Phụ Nữ Công An Tỉnh Thái Bình. Điều này chứng tỏ những nghĩa cử cao đẹp của Caritas Thái Bình đã và đang được các cấp chính quyền trân trọng và ủng hộ.

  Chương trình đã quy tụ 100 trẻ OVC đang sống tại các gia đình từ khắp nơi trong Tỉnh Thái Bình, không quen biết, chưa từng gặp mặt và hầu hết các em không phải là những thiếu nhi Công Giáo tại các Giáo xứ. Chính vì thế, việc mời gọi các các em nhích khỏi vị trí của mình là điều không dễ. Tuy nhiên, trong ngày họp mặt đặc biệt này các em lại nhanh chóng hòa mình vào cuộc chơi và luôn sẵn sàng cho các trò chơi cùng mọi hoạt động thú vị của chương trình. Thành quả này được kết dệt bởi lòng nhiệt thành cùng công khó của Soeur phụ trách, các cộng tác viên, tình nguyện viên, các bạn giới trẻ, ban Hội Đồng Mục Vụ và anh em thanh niên Giáo họ Khuốc cùng các cô trong hội Phụ Nữ Công An Tỉnh Thái Bình qua các phần: Hội chợ, chia sẻ, khích lệ và trao quà đầy sinh động.

  Nhu cầu vui chơi giải trí và công nghệ cùng những gì đang xảy ra trong cuộc sống đã cho thấy: có rất nhiều trường hợp trẻ bị lạc xảy ra nơi công cộng và tệ nạn dùng thuốc gây mê bắt cóc trẻ em đang xảy ra ngày càng phức tạp trong xã hội. Do đó, trong dịp họp mặt quý báu này Soeur Maria Đặng Thị Nụ đã chia sẻ những kiến thức ứng xử cần thiết cho trẻ khi bị lạc như: Con nên kêu gọi sự trợ giúp của ai? Nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì? Soeur cũng nhắn nhủ các bậc cha mẹ nên dạy cho con mình ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà... Tuy nhiên khi trẻ đang hoảng sợ rất khó nhớ chính xác những thông tin này. Vì thế tốt nhất các phụ huynh nên cho trẻ mang theo mảnh giấy ghi thông tin liên lạc của bố mẹ nhằm trợ giúp các em trong trường hợp khẩn cấp. Soeur cũng đưa ra những câu chuyện rất dỉ dỏm mà thực tế làm bài học cho các em cùng tất cả các bậc phụ huynh.

  Vị đại diện hội Phụ Nữ Công An cũng chia sẻ tâm tình, động viên tinh thần, góp vui văn nghệ, cùng nhảy múa và trao cho các em những phần quà tuy nhỏ bé chứa chan tình người.

  Phần chơi hội chợ đã đưa không khí chương trình trở nên thú vị hơn cả, với sự cộng tác nhiệt thành của các bạn giới trẻ đã làm cho các trẻ kém may mắn đem về những chiến thắng và nhiều phần quà hấp dẫn. Đi dọc sân chơi, những người hiện diện sẽ bắt gặp những hình ảnh rộn ràng, nhộn nhịp, trẻ em chân nọ bước díu chân kia, hớt hải, tay xách nách mang những phần quà được coi là các chiến lợi phẩm mà các em mang về. Những gian hàng trò chơi chẳng mấy chốc đã “cháy hàng” phải “dẹp tiệm” trước giờ hẹn.

  Sự mặc cảm không còn là cản trở đối với các em nữa. Trong sân chơi nhỏ bé ấy, mọi người thực sự cảm nhận được sức nóng lan tỏa từ người anh em xung quanh mình. Nơi đó các em đã trở thành anh em, trở thành bạn hữu khi cùng nhau tham gia trò chơi tập thể. Sự dẫn dắt khéo léo của các bạn giới trẻ đã đem về những chiến thắng và là niềm vui cho các em. Không biết từ khi nào, các em đã ý thức rằng trong mình có một phần trách nhiệm với đồng đội và cố gắng tham gia trò chơi thật tốt. Năm phần quà dành cho 5 đội chơi đã được trao tặng và phá cỗ Trung Thu sau khi trò chơi tập thể kết thúc “mệt mà vui” là câu nói mà ban tổ chức nhận được nhiều nhất khi hỏi các em về cảm nhận của ngày hôm đó.

  Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn, thời gian chương trình đã khép lại trong niềm luyến tiếc của các em. Tạm biệt nhau để trở về với bữa cơm tối tại gia đình. Để khép lại chương trình Soeur phụ trách đã chia sẻ “Soeur thực sự xúc động và hài lòng vì các em và các phụ huynh đã đến tham gia chương trình, đặc biệt Caritas Thái Bình xin gửi gắm lời yêu thương chân thành tới các bạn trẻ OVC với mong muốn các bạn sẽ trưởng thành hơn, hạnh phúc hơn để cuộc sống có ý nghĩa hơn” Soeur cũng đại diện cho ban tổ chức gửi lời tri ân tới: Caritas Việt Nam, hội Phụ Nữ Công An Tỉnh Thái Bình, các Mạnh Thường Quân, Giáo họ Khuốc, các bạn giới trẻ thuộc các Giáo xứ: Nam Lỗ, Thuần Túy, Quan Cao, Cát Đàm, Thuận Nghiệp, Tràng Quan và những cộng tác viên cùng tất cả mọi người đã tham gia chương trình. Mỗi người, mỗi tổ chức theo cách thức và điều kiện của mình đã và đang góp phần không nhỏ cho việc thành công của ngày vui Trung Thu và sự thăng tiến con người cùng hạnh phúc của những trẻ em OVC.

  Văn phòng Caritas Thái Bình

  Bài viết liên quan