Caritas Việt Nam: Thánh Lễ dịp Hội thảo về Khía cạnh Đạo đức liên quan đến HIV/AIDS trong việc phòng ngừa, chăm sóc, và hỗ trợ

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 06/05/2017
 • Ngày thứ nhất của Hội thảo về khía cạnh đạo đức liên quan đến HIV/AIDS trong việc phòng ngừa, chăm sóc và hỗ trợ kết thúc trong niềm vui và hy vọng với Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa vào lúc 17g30 tại hội trường Caritas Việt Nam do Đức cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, Gm. Phụ tá TGP Sài Gòn chủ tế. Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha Giuse có Đức ông Robert Vitillo, cha Giám đốc Caritas Việt Nam, quý cha Giám đốc Caritas Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý bác sĩ và quý tham dự viên.

  Sau lời chào mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse nói: chúng ta họp mặt tại trung tâm Caritas Việt Nam trong những ngày này, để chia sẻ những kinh nghiệm của người Công Giáo khi ứng phó với Đại dịch HIV/Aids, để có thể phòng ngừa, chăm sóc và hỗ trợ những bệnh nhân đang phải đối diện với căn bệnh thế kỷ này.

  Từ sáng tới giờ, chúng ta đã lắng nghe những chuyên viên, đã chia sẻ với nhau những thao thức, những kinh nghiệm. Giờ đây chúng ta cùng họp nhau trong thánh lễ này để dâng lên Thiên Chúa cuộc Hội thảo của chúng ta. Xin Chúa nâng đỡ và soi sáng cho chúng ta, để có thể hình thành phương thức và định hướng thực tiễn trong việc đồng hành và chăm sóc những bệnh nhân HIV/Aids.

  Nguyên văn bài giảng của Đức cha Giuse:

  1. Trong bầu khí của Ngày Hội Thảo với thao thức tìm kiếm phương thức và định hướng thực tiễn trongviệc đồng hành và chăm sóc những bệnh nhân HIV/Aids, tôi xin được chia một vài suy tư dưới ánh sáng của Lời Chúa của bài đọc 1 trong thánh lễ hôm nay.

  2. Bài đọc 1, trích sách Tông Đồ Công Vụ, kể lại Thánh Thần thúc đẩy Philipphê đến gặp viên thái giám quyền thế của nữ hoàng Canđa. Ông này đang trên đường về nhà. Thánh Thần bảo Phi-lip-phê: "Hãy tiến lên và theo cho kịp xe kia".

  Sách Công vụ kể lại: Viên quan đang đọc đoạn Thánh Kinh: "Như con chiên bị đem đi làm thịt, Người phải điệu đi; như con chiên trước người thợ xén lông không kêu một tiếng, Người chẳng mở miệng. Trong cảnh nhục nhã, Người bị lên án bất công. Còn ai kể lại dòng dõi của Người, vì mạng sống Người bị cất khỏi trần gian". 

  Sách Công vụ cho biết, khi đọc đoạn Kinh Thánh này, viên quan xem ra ngạc nhiên và thấy khó hiểu.

  Ông ngạc nhiên vì “Người công chính " bị dẫn tới lò sát sinh như một con chiên câm lặng, rằng đời “Người công chính” bị hạ nhục, và kết thúc trong thảm hại. Đây là vấn nạn về sự đau khổ…cái chết của những người vô tội. . .

  Đây cũng là vấn nạn của chúng ta trong những ngày gặp gỡ này. Những đau khổ và những vấn đề của các bệnh nhân HIV/AIDS mà chúng ta đang chăm sóc. Tại sao lại có đau khổ này? Chúng ta cần phải làm gì để có thể giúp đỡ họ.

  Vấn đề của đại dịch HIV/Aids... là một vấn nạn lớn của con người hôm nay.

  Người ta không gặp được Thiên Chúa khi khép mắt trước những vấn nạn chân thực của con người. Người ta không làm cho con người gặp được Thiên Chúa khi nhắm mắt trước những vấn đề đau khổ mà họ đặt ra.

  Đây là tâm tình đầu tiên mà Lời Chúa đang khơi lên trong chúng ta:

  Lạy Chúa, xin cho con biết chú ý tới những vấn nạn của anh chị em con. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chú ý tới đời sống của anh chị em chúng con.

  3. Sách Công vụ kể tiếp: Phi-líp-phê mở miệng rao giảng Tin Mừng Ðức Giê-su cho ông, bắt đầu từ đoạn Thánh Kinh đó..

  Sự hạ mình của Chúa Giêsu, sự thất bại mặt ngoài của Người chỉ là một chuyển tiếp. Mục đích của cuộc đời Chúa Giêsu không dừng lại với những khổ nhục trên đồi Canvê, nhưng là niềm vui Phục sinh, mở tung nấm mồ của sự chết.

  Mục đích đời người không phải là đau khổ với cái chết trần thế, những là hướng về một cuộc sống vĩnh cửu trong tình yêu của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã đón nhận những đau khổ và cái chết để rồi đi vào sự phục sinh trong hạnh phúc đời đời.

  Đối với người đời, bị nhiễm bệnh HIV/AIDS là kể như chấm dứt rồi. Không còn một chút hy vọng nào nữa. Nhưng trong ánh sáng phục sinh của Chúa Giêsu, giờ đây niềm hy vọng của chúng ta được củng cố. HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết. Chúng ta gặp gỡ nhau hôm nay để cùng tìm ra phương thức và định hướng thực tiễn trongviệc đồng hành và chăm sóc những bệnh nhân HIV/Aids.

  4. Sách công vụ kể tiếp phần 3 của câu chuyện:

  Đến nơi có nước, vị thái giám liền nói: "Này nước đây, có gì ngăn trở tôi chịu phép rửa không". Phi-líp-phê nói: "Nếu ông tin hết lòng thì được". Nhà quan đáp lại: "Tôi tin Ðức Giê-su Ki-tô là Con Thiên Chúa". Ông ra lệnh cho dừng xe lại, Phi-líp-phê và viên thái giám, cả hai đi xuống nước, và Phi-líp-phê làm phép rửa cho ông.

  Đây là điểm cuối trong hành trình gặp gỡ trao đổi giữa Philipphê và viên quan: Ông đã hoàn tất cuộc gặp gỡ Chúa trong một nghi thức, một dấu chỉ bí tích, biểu lộ ơn Thiên Chúa ban cho con người sự sống vĩnh cửu, ơn cứu rỗi, đàng sau tất cả những đau khổ mà họ phải gánh chịu.

  Và rồi sách Công vụ kết thúc câu chuyện:

  Khi họ lên khỏi nước, Thánh Thần Chúa đem Phi-líp-phê đi mất và viên thái giám không còn thấy ngài nữa. Ông hân hoan tiếp tục hành trình.

  Kính thưa cộng đoàn,

  Trong những ngày gặp gỡ này, như là cuộc gặp gỡ giữa tông đồ Philipphê và viên quan người Etiôpi, chúng ta không chỉ dừng lại ở những khám phá về mặt khoa học hay tổ chức, nhưng trong niềm tin, cuộc gặp gỡ và trao đổi hôm nay dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa là nguồn hy vọng, ánh sáng và nâng đỡ chúng ta.

  Như đoạn kết của bài đọc 1:

  Khi họ lên khỏi nước, Thánh Thần Chúa đem Phi-líp-phê đi mất và viên thái giám không còn thấy ngài nữa. Ông hân hoan tiếp tục hành trình.

  Xin cầu chúc cho tất cả các tham dự viên khi kết thúc Khóa Hội thảo này, cũng sẽ hân hoan tiếp tục hành trình phục vụ những bệnh nhân HIV/AIDS. Amen.

  Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sáng, các TDV được Chúa bồi bổ tâm hồn và tiếp thêm sức mạnh và lòng hăng say nhiệt thành để dấn thân không mệt mỏi cho các công tác bác ái xã hội mà mỗi người đang đảm trách để loan truyền tình yêu của Chúa đến với mọi người, nhất là những người cần được yêu thương nâng đỡ hơn.

  Rời bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể quý giá, Đức cha Giuse, Đức ông, quý cha Giám đốc, và cộng đoàn đã di chuyển xuống nhà ăn và tiếp tục hiệp thông chia sẻ với nhau trong bữa cơm tối.

  Tạ ơn Chúa – Ngợi khen Chúa – biết ơn nhau.

  Phòng Truyền thông Caritas VN

  Hình ảnh Thánh lễ Tạ Ơn

  Bài viết liên quan