Caritas Vĩnh Long: Lắng Nghe Tiếng Nói Của Người Trong Cuộc

 • Thứ ba, 07:52 Ngày 10/12/2019
 • “Lắng nghe người trong cuộc” đó chính là chủ đề của buổi tọa đàm rất đặc biệt dành cho những người có hoàn cảnh cũng đặc biệt. Những người tham dự buổi tọa đàm này đặc biệt bởi họ là bệnh nhân H cũng như những người quan tâm và chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh đó.

  Chợ Lách – một họ đạo nhỏ bé của Vĩnh Long luôn mở rộng lòng để đón những nhóm, những hội thảo nho nhỏ về những  vấn nạn của Xã Hội như HIV, như bảo vệ môi trường sống. Đơn giản là vì Cha Sở họ Lách là phó Caritas của Giáo Phận Vĩnh Long.

  Chúa nhật, 8 tháng 12, họ đạo nhỏ bé Chợ Lách đón tiếp những anh chị em đến từ CLB Dừa Xanh và Anh Em Vĩnh Long. Những anh chị em này là những người có H được sự chia sẻ tận tình của Caritas Vĩnh Long. Cạnh đó, buổi tọa đàm còn có sự hiện diện của đại diện các tôn giáo trên địa bàn Chợ Lách, quý nữ tu MTG Cái Mơn, MTG Cái Nhum, Nữ tử Bác Ái Vinh Sơn, anh chị em Caritas Vĩnh Long, Ban Mục Vụ Thiếu Nhi GP Vĩnh Long, đại diện ban ngành đoàn thể của Chợ Lách.

  Trong buổi tọa đàm, tham dự viên được lắng nghe 7 chia sẻ như là: thông tin căn bản về HIV  và cách phòng ngừa.

  CLB Anh Em Vĩnh Long chia sẻ rất thực tế, rất cảm động về sự cam chịu khi bị lây nhiễm từ chồng: “Đã bấy lâu nay, họ phải sống trong sự im lặng, lo sợ mọi người sẽ biết căn bệnh mà họ đang mang trong mình. Khi họ mạnh dạn công khai căn bệnh, thì chính là lúc  họ lại nhận được những ánh mắt, thái độ kỳ thị của bạn bè, ngay cả những người thân của mình.” 

  Một bạn từ CLB Dừa Xanh chia sẻ về khiếm khuyết trong giới tính nên bị kỳ thị. Rồi khi mang căn bệnh càng bị kỳ thị hơn, nhất là từ gia đình. Em chia sẻ: “có lúc em tưởng đã gục ngã nhưng may mắn gặp ACE trong CLB đã giúp em đứng vững và vươn lên.”

  Một thành viên khác của CLB Anh Em Vĩnh Long chia sẻ về sự cố gắng vươn lên, vươn lên để hòa nhập vào cuộc sống. Để thấy rằng đời mình có ích cho gia đình. Và chính tình thương giúp họ vượt qua được sự kỳ thị.

  Cha Sở họ Lách – Laurent Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ theo những gì mà chúng tôi được biết qua kênh y tế và phòng thương binh xã hội, thì nhóm tuổi nhiễm H tại Chợ Lách ngày càng trẻ hóa, nam giới nhiễm nhiều hơn nữ giới và số ca nhiễm cũng không ít. Tình hình nghiện ma túy tại địa phương cũng rất cao. Thành phần nghiện lại là người trẻ, tương lai của xã hội. Từ nghiện ngập dễ đưa đến những tệ nạn khác. Có nhiều nguyên do khác nhau, nhưng đôi khi người ta chỉ nghĩ một chiều là do ăn chơi trác tán rồi từ đó có cái nhìn kỳ thị.

  Hôm nay, chúng tôi mong mọi người lắng nghe bằng thái độ tích cực, con tim mở rộng để cảm thông, chia sẻ và góp phần tháo dỡ hàng rào kỳ thị đối với những người nhiễm H bởi không phải những bệnh nhân H đều là những người ăn chơi, trong số đó có những người chỉ là nạn nhân, hay những em bé vô tội bị lây từ cha mẹ và nhiều nguyên nhân khác nữa. Hãy có một trái tim bằng thịt, trái tim biết rung cảm sẻ chia, một nụ cười có thể thay đổi cả thế giới và hãy sống với nhau như là giây phút cuối của cuộc đời.

  Riêng các anh chị chia sẻ hôm nay, chúng tôi biết các anh chị không muốn khơi lên nỗi đau của mình. Các anh chị hôm nay dám đứng ra nói về mình tôi tin các anh chị nói bằng con tim chứ không phải bằng kiến thức, bằng cảm nhận cuộc sống chứ không có được lời văn hay. Nói lên chính cuộc đời của mình hôm nay, tôi xin các anh chị: “Hãy yêu chính mình và yêu quá khứ của mình, thọ không phải là sống lâu, nhưng là sống có ích cho mình và xã hội, để cuộc sống của chúng ta hóa thành một bài ca tình yêu”.

  Buổi tọa đàm kết thúc trong tâm tình yêu thương và chia sẻ nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh.

  Những ước mong có nhiều buổi tọa đàm như thế này ở nhiều nơi trong các họ đạo để cho mọi người biết về HIV là gì và những gì liên quan đến HIV. Đặc biệt nhất, xin mọi người mở lòng ra để đón nhận những anh chị em đang mắc phải căn bệnh của thế kỷ.

  Caritas Vĩnh Long


   

  Bài viết liên quan