Caritas Vinh: Trao yêu Thương với những người có H

 • Thứ tư, 08:21 Ngày 17/06/2020
 • Đại dịch Covid- 19 đã trở thành nỗi ám ảnh toàn cầu suốt gần năm tháng qua. Nó đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng, làm cho thế giới hoảng loạn, lòng người bất an, biết bao xáo trộn trong sinh hoạt của con người trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, biết bao vấn đề đặt ra cho nhân loại trước thử thách nghiệt ngã của sự sống còn trên trái đất.

  Cũng chính vì vậy, lúc này đây, hơn bao giờ hết, cần biết bao sự hy sinh, đùm bọc của mọi người trong xã hội, nhất là sống tình bác ái để giúp đỡ những anh chị em nghèo, người kém may mắn đang gặp phải sự túng quẫn do dịch bệnh gây ra, đặc biệt trong thời gian cách ly cộng đồng.

  Là những người mang trong mình sứ vụ đồng hành với những anh chị em kém may mắn (HIV), chúng tôi không thể đến thăm từng gia đình Người có H (NCH) trong đại dịch Covid -19 này nhưng qua điện thoại chúng tôi và những người có H vẫn gặp gỡ nhau được. Ngoài những lời động viên thăm hỏi, chúng tôi còn dành thời gian chia sẻ và hướng dẫn cách phòng dịch như: thường xuyên súc miệng bằng nước muối, uống nước ấm, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc bằng xà bông, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, đặc biệt người lạ. Ý thức được sức đề kháng và hệ miễn dịch của bản thân có giới hạn, anh chị em có H sẵn sàng lắng nghe và tuân thủ sự hướng dẫn của chúng tôi, điều đó giúp NCH phòng ngừa và vượt qua dịch Covid một cách tự tin hơn.

  Đồng hành với NCH trong giai đoạn này, bên cạnh những anh chị em có cuộc sống ổn định thì vẫn còn nhiều anh chị em, nhiều gia đình NCH đang phải đối diện với hoàn cảnh thất nghiệp, không có thu nhập, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết. Hiểu rõ được hoàn cảnh, cùng với Caritas Giáo phận, chúng tôi đã chuyển những phần quà thiết thực và ý nghĩa đến với NCH nhằm hỗ trợ và xoa dịu nỗi cùng cực của họ.

  Một NCH xúc động chia sẻ: “Là người vợ, nhưng em đã phải gánh vai trò cột trụ trong gia đình đã 8 năm khi chồng qua đời vì căn bệnh AIDS, bản thân em cũng mang căn bênh thế kỷ này. Mặc dù tinh thần suy sụp và thất vọng nhưng vì ba đứa con thơ vô tội, em phải gắng gượng để sống, để làm một người mẹ, một chỗ dựa vững chắc cho các con. Em phải bươn chải làm thuê cuốc mướn nuôi dưỡng con cái, nhưng chưa bao giờ em cảm thấy cuộc sống khó khăn, thiếu thốn như giai đoạn này. Cảm ơn quý Sơ đã luôn yêu thương, tiếp cứu gia đình em! Thế là mẹ con em đã có gạo ăn rồi!”

  Mong thay, những nghĩa cử yêu thương không chỉ giới hạn trong đại dịch Covid 19, không giới hạn nơi một cá nhân, một gia đình. Ước mong, tình thương đó được nhân lên, được lan tỏa đến hết mọi người, đặc biệt với những người kém may mắn, những người dễ bị tổn thương về tinh thần. Họ cần những lời động viên, chia sẻ, nhằm tiếp thêm nghị lực sống, giúp họ vượt qua mọi nghịch cảnh éo le mà họ đang phải đối diện trong từng ngày. Sẻ chia cũng là cơ hội nhắc nhớ chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

  Nhân viên chuyên trách HIV- Caritas Vinh

  Nt. Monica Nguyễn Thị Thu Hiền

  Bài viết liên quan