Hội thảo sơ kết một năm hoạt động cho chương trình HIV/AIDS

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 17/10/2014
 • so ketSau một năm thực hiện chương trình nâng cao năng lực cho nhân viên phụ trách HIV/AIDS tại các giáo phận, ban HIV/AIDS - Caritas Việt Nam tổ chức khóa hội thảo sơ kết 1 năm hoạt động tại Tu hội Bác Ái Cao Thái từ ngày 14/10 đến ngày 16/10/2014.

  Mục đích của khóa hội thảo nhằm nhìn lại chặng đường một năm hoạt động của chương trình HIV của Caritas, triển khai hoạt động HIV/AIDS cho năm 2015 -2016 và tạo một môi trường liên kết giữa các giáo phận trong việc phòng chống HIV.   

  Thành phần tham dự khóa hội thảo gồm có quý Cha Giám đốc, Phó Giám đốc và nhân viên chuyên trách ban HIV/AIDS của 10 giáo phận thuộc 3 giáo tỉnh Hà Nội - Huế - Sài Gòn tham gia chương trình HIV, bao gồm Lạng Sơn, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Bà Rịa, Phú Cường, Sài Gòn, Vĩnh Long, Cần Thơ và Long  Xuyên.

  Vào lúc 10 giờ 45 phút sáng ngày 14 tháng 10 năm 2014, khóa hội thảo chính thức khai mạc với kinh nguyện Chúa Thánh Thần và lời cầu nguyện xin Chúa đồng hành của Cha Giuse Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Caritas Long Xuyên.

  Tiếp đó, nữ tu Maria Trần Thị Kim Loan, phụ trách chương trình HIV/AIDS - Caritas Việt Nam giới thiệu thành phần tham dự, mục tiêu và phương pháp làm việc của khóa hội thảo.

  Trong buổi khai mạc, Cha Giám đốc Caritas Việt Nam - Vinh sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB, tiếp lời chia sẻ về linh đạo bác ái nhằm khơi gợi thêm ý tưởng cho cuộc hội thảo và định hướng hoạt động bác ái của Caritas trong thời gian sắp tới.

  Sau đó, quý Cha và các tham dự viên chụp hình chung lưu niệm trước khi kết thúc buổi sáng khai mạc.Bắt đầu buổi chiều ngày thứ nhất và ngày thứ hai, đại diện các Caritas giáo phận trình bày sơ kết sau một năm hoạt động. Các phần trình bày cùng những câu hỏi gợi mở và góp ý chân thành của các tham dự viên giúp cho các giáo phận nhận ra những điểm mạnh cùng những điểm cần khắc phục sắp tới.  

  Sau phần trình bày của Caritas các giáo phận, Sơ Kim Loan cũng đã tổng kết chương trình hoạt động HIV trong một năm qua của Caritas Việt Nam, đồng thời cũng triển khai định hướng hoạt động HIV/AIDS của dự án cho năm 2015 đến 2016 .  Nét riêng biệt của dự án này, là các hoạt động đều trải xuống các Giáo phận, các Giáo phận sẽ thực hiện theo đúng mục tiêu, tiến trình và kế hoạch của Caritas Việt Nam dưới sự hỗ trợ và cố vấn của Caritas Việt Nam.  

  Vào sáng ngày thứ ba, các Caritas giáo phận cùng nhau thảo luận nhận định về việc thực hiện các mục tiêu của chương trình trong một năm qua, từ đó rút kinh nghiệm và đưa ra những phương cách hoạt động hiệu quả hơn trong những ngày tháng tới.

  Sau khi thảo luận nhóm và thảo luận chung, quý Cha và quý tham dự viên đã đưa ra kế hoạch hoạt động và đưa chương trình tiến lên một bước ngoặt mới. Trong đó, các Caritas giáo phận sẽ liên kết với nhau lại thành những cụm Caritas gần gũi nhau về địa bàn để cùng nhau nâng đỡ, chia sẻ và phát triển trong hoạt động phục vụ HIV, mỗi cụm đều có 1 vị đại diện để điều phối và liên kết các Giáo phận trong cụm. Niềm vui của những ngày Hội thảo càng tăng lên, khi các cụm đã bầu được những vị đại diện cho mình:

  -    Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – Giám đốc Caritas Hải Phòng sẽ đại diện cho cụm miền Bắc và miền Trung (Lạng Sơn, Hải Phòng, Huế, Nha Trang).

  -    Cha Micae Lê Văn Khâm – Giám đốc Caritas Phú Cường sẽ đại diện cho cụm miền Nam (Bà Rịa, Phú Cường, TGP. TP.HCM)

  -    Cha Tadêô Phạm Văn Don – Giám đốc Caritas Vĩnh Long sẽ đại diện cho cụm miền sông nước (Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long)

  Ngay sau khi các cụm liên kết được thành lập, các cụm đã ngồi lại với nhau và bàn luận sôi sổi để lên kế hoạch hành động cụ thể để kết nối có hiệu quả.

  Trước khi kết thúc, nữ tu Maria Trần Thị Kim Loan tổng kết lại diễn tiến và những kết quả đã đạt được trong khóa hội thảo này. Trong phần bế mạc, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – Đại diện Hội đồng quản trị Ủy Ban Bác Ái Xã hội – Caritas VN chia sẻ những thành công của khóa hội thảo trong việc tạo môi trường thuận lợi để tĩnh tâm nhìn lại một năm hoạt động vừa qua và học hỏi lẫn nhau giữa các giáo phận trong việc chung tay hành động phòng tránh HIV/AIDS. Khóa hội thảo kết thúc sau lời tạ ơn và xin Chúa chúc lành cho những dự định sắp tới của chương trình HIV.

  Ba ngày hội thảo trôi qua thành công tốt đẹp với sự đóng góp tích cực của quý Cha và quý tham dự viên trong việc cùng với giáo hội đẩy lùi đại dịch HIV. Hy vọng chương trình sẽ có những bước tiến cụ thể trong chương trình hoạt động vào những ngày tháng sắp tới cùng với các cam kết mà quý Cha Giám đốc và quý tham dự viên đã đưa ra.

  Bài viết liên quan