Hội thảo Tổng kết 3 năm thực hiện hỗ trợ người khuyết tật và người HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 05/01/2017
 • Hội thảo Tổng kết 3 năm thực hiện hỗ trợ người khuyết tật và người HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng được tổ chức tại Khách sạn Thái Bình Dương, đường Yên Ninh, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Hội thảo diễn ra từ ngày 03/01/2017 - 05/01/2017 và có khoảng 50 tham dự viên tham gia gồm quý cha Giám đốc, cha phó Giám đốc, cha đặc trách, các anh chị chuyên trách Ban HIV/AIDS và Ban hỗ trợ người khuyết tật thuộc các Caritas Giáo phận. Hội thảo nhằm hướng đến việc đánh giá các hoạt động đã thực hiện từ 2014-2016 của 2 Ban này và định hướng cho những hoạt động trong tương lai của dự án 2017-2019

  Phần báo cáo trình bày các hoạt động trong hội thảo được thực hiện trên phần mềm PowerPoint, hoặc thuyết trình bằng những hình ảnh sinh động, ấn tượng nhưng ngắn gọn và cô đọng. Ngoài ra, các tham dự viên cũng dành thời gian cho việc trao đổi, chia sẻ làm rõ nội dung về những vấn đề được trình bày. Đây là cơ hội các Caritas Giáo phận học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau về các hoạt động cũng như thắt chặt tình yêu thương trong việc dấn thân phục vụ những người anh chị em bị gạt ra bên lề xã hội. Ngoài những kết quả đã đạt được, các báo cáo ý kiến phát biểu tại hội thảo cũng nêu lên một số vấn đề và những khó khăn đồng thời đề nghị một số giải pháp.

  Dự án hỗ trợ người khuyết tật

  Để góp phần hỗ trợ người khuyết tật tự tin hơn, vượt qua các khó khăn rào cản, phát huy khả năng của bản thân, từng bước vươn lên làm chủ cuộc sống mình và hòa nhập cộng đồng, các nhóm nòng cốt - Ban khuyết tật tại các Caritas Giáo phận thực hiện khảo sát, tổ chức khóa tập huấn, hướng dẫn họ tiếp cận với các dịch vụ y tế, dạy nghề, đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho gia đình, cộng đồng xã hội về việc hỗ trợ người khuyết tật và vấn đề liên quan… Chương trình hỗ trợ này rất đa dạng phong phú tập trung vào các lãnh vực chính: y tế, giáo dục, sinh kế, trao quyền, xã hội. Các tham dự viên đều nhận thấy rằng, trong thực tế, việc thực hiện quyền của người khuyết tật vẫn còn một số hạn chế, đặc biệt khó khăn về vật chất, việc tiếp cận với môi trường bên ngoài, các cơ sở, các nơi công cộng, trường học, bệnh viện, công ty… Việc nâng cao nhận thức, thay đổi quan điểm cũng như hành vi đối với người khuyết tật là một điều đáng quan tâm.

  Dự án hỗ trợ người HIV/AIDS

  Việc hỗ trợ những người có H hòa nhập cộng đồng thông qua các Caritas Giáo phận là hoạt động ưu tiên của Văn phòng Caritas Việt Nam trong thời gian qua. Để triển khai các hoạt động can thiệp, giảm tác hại cho nhóm có nguy cơ cao, các nhân viên chuyên trách HIV thuộc các Giáo phận được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn qua các khóa tập huấn – Emmaus, do Văn phòng Caritas Việt Nam tổ chức. Đến nay, các nhóm tự lực đã phát triển về số lượng thành viên cũng như chất lượng tham vấn tâm lý, tâm linh cho người có H và gia đình của họ. Nhóm đã cung cấp sổ tay hướng dẫn, cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục cho những đối tượng đích. Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp, nhóm đã tổ chức các buổi tập huấn và truyền thông để giúp cộng đồng có nhận thức đúng về căn bệnh và người có H. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thăm viếng được triển khai ở các Caritas Giáo phận qua các thành viên của nhóm tự lực. Những cuộc vui chơi, dã ngoại, giao lưu giữa các nhóm tự lực là những nét son trong hoạt động của nhóm. Bên cạnh những nỗ lực đã đạt được, các đại biểu cũng cho rằng việc kỳ thị phân biệt đối xử người có H tại cộng đồng luôn là một thách thức lớn. Do bối cảnh xã hội tại một vài giáo phận, nên việc thành lập nhóm tự lực gặp nhiều khó khăn trở ngại.

  Chung tay với văn phòng Caritas Việt Nam các Caritas Giáo phận thực hiện dự án phục vụ anh chi em khuyết tật và HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng. Như thế, với những đóng góp nhỏ bé, anh chị em trong gia đình Caritas đã cố gắng một cách nào đó họa lại hình ảnh Thiên Chúa là Tình yêu, một người Cha luôn yêu thương bao bọc những tâm hồn nhỏ bé, bị bỏ rơi.

  Caritas Việt Nam

  Một số hình ảnh

  Bài viết liên quan