Kết Nối Yêu Thương

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 19/06/2017
 • Sáng ngày 01 tháng 6 năm 2017, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng, bầu khí như nhộn nhịp hơn, vui hơn những ngày thường bởi sự quy tụ, nối kết yêu thương giữa những người khuyết tật, những người có H và con cái của họ trong ngày Quốc tế Thiếu nhi.

  Đúng 8 giờ, mọi người đã quy tụ đông đủ trong sân Tòa Giám mục để cùng gặp gỡ, làm quen, hát với nhau những bài sinh hoạt để vòng tay nối kết được mở rộng chào đón tất cả mọi người từ những miền khác nhau quy tụ về ngôi nhà chung của Giáo phận trong tình huynh đệ, hiệp thông.

  8g30 Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận, đã đến gặp gỡ, nói chuyện với các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi. Ngài cảm thấy rất vui vì ngày này không chỉ dành riêng cho các em mà còn có cả cha mẹ các em cùng tham gia, giúp cha mẹ có cơ hội lắng nghe những tâm tư thầm kín, những ước mơ của các em và nhất là được cùng chơi với các em để hiểu các em hơn. Ngài bày tỏ sự đồng cảm sâu xa với những người mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS, hay những người bị khuyết tật một bộ phận nào đó của cơ thể. Đây là điều không may mắn, nhưng vẫn còn hạnh phúc hơn rất nhiều người mang trong mình những căn bệnh khác. Đức cha còn nhắn nhủ thêm: tuy thân xác của các anh chị bị bệnh, nhưng các anh chị vẫn còn trái tim để yêu thương, vẫn còn ý chí và nghị lực để vượt lên những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Qua đó, các anh chị hãy nói cho mọi người biết rằng: chúng tôi, những người có H, những người khuyết tật sẽ không là gánh nặng cho xã hội, cho gia đình và con cái. Chúng tôi vẫn làm việc, và lo cho gia đình, để gia đình luôn hạnh phúc và con cái chăm ngoan. Những lời động viên, khích lệ của Đức cha như một cơn gió mát giữa trưa hè, giúp các bậc làm cha mẹ vơi bớt gánh nặng cuộc sống, họ cảm thấy được yêu thương, nâng đỡ để có thêm sức mạnh bước tiếp trên đường đời đầy chông gai.

  Đức cha còn dành sự quan tâm đặc biệt cho các em thiếu nhi, con của những người có H và người khuyết tật. Ngài động viên, khích lệ các em cố gắng trong học tập, biết giúp đỡ cha mẹ để các em luôn là những con ngoan, trò giỏi, được thầy cô và bạn bè thương mến. Đức cha còn nhắn nhủ thêm: giữa một xã hội với nhiều cám dỗ, và nhiều tệ nạn, chúng con phải biết sáng suốt chọn lựa những điều tốt và tránh xa những điều không lành mạnh. Đừng cảm thấy ngại ngùng vì cha mẹ chúng con khuyết tật hay bị bệnh, nhưng chúng con phải cảm thấy hãnh diện vì cha mẹ vẫn luôn yêu thương và chăm lo cho các con ăn học như các bạn. Hãy bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ qua thành tích học tập tốt và giúp đỡ công việc nhà để bố mẹ luôn cảm thấy tự hào về các con. Đức cha tặng cho mỗi em một món quà thật ý nghĩa: bộ sách giáo khoa mới cho năm học sắp tới. Đó là sự quan tâm ân cần, một lời động viên ý nghĩa nhất để các em có động lực cố gắng vươn lên.

  Sau những giây phút gặp gỡ thân tình với Đức cha, các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi được chia làm bốn tổ để chơi những trò chơi dân gian thật vui và ý nghĩa. Đối với nhiều em, đây là lần đầu tiên được gặp nhau, nhưng các em vượt lên những giây phút bỡ ngỡ ban đầu để cùng nhau chơi chung trong tinh thần đoàn kết, hiệp thông để chiến thắng. Các bậc phụ huynh cũng trở thành những người bạn, cùng chơi với các em, giúp gần gũi và hiểu các em hơn.

  Những trò chơi dân gian đã kết thúc để mở ra những giây phút gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ giữa những người khuyết tật và những người có H về những thuận lợi và khó khăn khi hòa nhập cộng đồng. Thật vậy, có lắng nghe họ chia sẻ mới hiểu được để hòa nhập được với cộng đồng họ đã phải cố gắng như thế nào; quả là một sự cố gắng không mệt mỏi và một ý chí vươn lên không ngừng. Nếu không có những giây phút gặp gỡ, chia sẻ này thì nhiều người cứ ngỡ rằng họ là người bất hạnh nhất trong cuộc sống, họ đã từng nghĩ đến cái chết để tìm sự giải thoát. Nhưng qua buổi giao lưu, họ thấy được nhiều người cũng khổ như họ, cũng bất hạnh không kém nhưng họ vẫn có ý chí vươn lên để tự khẳng định mình và giúp những người xung quanh hiểu họ hơn.  Qua đây, họ tìm được sự đồng cảm, đỡ nâng, động viên nhau để cùng vượt lên trên số phận.

  Trở lại với chủ đề ngày 01 tháng 6, các em thiếu nhi đến với phần thi sôi động, thu hút qua trò chơi: “Rung chuông vàng”. Những câu hỏi mang nhiều kiến thức về tự nhiên, xã hội, địa lý, lịch sử, Anh văn và cả những kiến thức căn bản về HIV. Mỗi câu hỏi có  bốn đáp án: A, B, C, D.  Sau mười giây suy nghĩ, các thí sinh sẽ chọn đáp án chính xác, nếu đúng thì được đi tiếp, nếu sai thì sẽ phải dừng cuộc chơi. Các em tham gia rất hăng say, nhiệt tình, vui tươi và tỏ ra nhạy bén với những câu hỏi qua việc chọn đáp án khá nhanh, khá chính xác và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh và của nhiều người dành cho các em cùng với những món quà thật ý nghĩa.

  Ngày mùng 01 tháng 6 năm 2017 sẽ qua đi, nhưng đã để lại một dấu ấn đẹp trong tâm hồn các em, bởi các em nhận được sự yêu thương, quan tâm của Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha Giám đốc, phó đốc và mọi người trong Caritas Lạng Sơn. Hy vọng đó sẽ là động lực giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập. Bên cạnh đó, cha mẹ của các em cũng có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với nhau về những thuận lợi, khó khăn khi hòa nhập cộng động. Đó là những kinh nghiệm quý để cùng giúp nhau vượt lên những khó khăn, bệnh tật hầu luôn sống lạc quan, vui tươi, và tin tưởng trong cuộc sống.

  NT. Maria Trần Thị Khuyên. SPC

  Chuyên trách HIV Caritas Lạng Sơn

   

  Hình ảnh ngày gặp mặt

  Bài viết liên quan