Khóa Tập huấn kỹ năng Emmaus II của Caritas Việt Nam

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 10/09/2013
 • Để tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của các phòng ban HIV tại các giáo phận làm việc có hiệu quả hơn trong một số hoạt động phòng chống HIV và chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS, ban chuyên trách HIV thuộc Caritas Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn “Kỹ năng EMMAUS II” với chủ đề “Kỹ năng tư vấn thay đổi hành vi phòng tránh HIV/AIDS” cho các nhân viên thuộc phòng ban HIV của 12 giáo phận tại nhà tĩnh tâm Đamianô – Quận 9 từ ngày 4/9 đến ngày 6/9/2013, nhằm nâng cao kỹ năng tư vấn về sự thay đổi hành vi phòng tránh HIV/AIDS cho các nhân viên tại các giáo phận phụ trách về dự án HIV/AIDS.

   

  Đúng 8g00 ngày 4/9/2013, Nt. Mary Kim Loan - Trưởng phòng HIV/AIDS của Caritas Việt Nam đã chính thức khai mạc khóa học với sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB - Giám đốc Caritas Việt Nam, Cha Giuse Hoàng Huy Cường,OP – Giảng viên và  28 tham dự viên đến từ 10 Giáo phận (Lạng Sơn, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Bà Rịa, Phú Cường, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long và TP.HCM).

  Tiếp theo phần khai mạc, Cha Vinh Sơn – Giám đốc Caritas Việt Nam đã chia sẻ với tham dự viên đề tài “Liên đới trong phục vụ” gồm ba ý chính: ý niệm về liên đới, liên đới theo Tin Mừng, lời mời gọi của Chúa và của Hội Thánh.

   Ba ngày tập huấn tưởng chừng kéo dài nhưng với phương pháp giáo dục chủ động và cách truyền đạt sinh động của Cha Giuse Hoàng Huy Cường, OP và Cô Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (Giảng Viên Tư Vấn) kèm theo những hình thức thảo luận theo nhóm, thực hành tư vấn từng cặp, sắm vai, hoặc thực hành tư vấn cho một thân chủ bằng một trò chơi… đã làm cho lớp học năng động hơn và thời gian cho những tiết học dường như được thu ngắn lại.

  Không chỉ được trang bị một  số kiến thức cần thiết trong công tác tiếp xúc với các anh chị em có H, để trở thành một Tư Vấn Viên về HIV/AIDS qua các kỹ năng: Kỹ năng mời (đặt câu hỏi); Kỹ năng Phản hồi; Kỹ năng Đánh giá đối tượng; Kỹ năng Đối đầu; Kỹ năng Thiết lập mục tiêu; Kỹ năng Tìm kiếm giải pháp… nhưng các tham dự viên còn được Cha Giuse Huy Cường định hướng và phương pháp lập kế hoạch cho cá nhân và cho giáo phận nơi mình phục vụ.

   Khoá tập huấn được khép lại trong Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho người nhiễm HIV/AIDS vào lúc 16g00 ngày 6/9/2013. Tất cả các tham dự viên đã cùng nhau thắp lên ngọn nến sáng từ Đức Kitô để nói lên niềm khát vọng và quyết tâm đoan hứa: “Khát vọng phục vụ, khát vọng chia sẻ niềm tin và hạnh phúc, niềm vui và bình an cho tha nhân, đặc biệt nơi những anh chị em nhiễm HIV/AIDS, khát vọng muốn giới thiệu Đức Giêsu cho thế giới. Chúng con xin Cha chúc lành cho tất cả anh chị em chúng con, những người thợ mà Cha đã khấng chọn để làm việc trong cánh đồng của Cha. Xin Cha dạy chúng con biết đoàn kết, nắm lấy tay nhau mà tin tưởng lên đường…”

  Và trong niềm tín thác vào Thiên Chúa, các tham dự viên đã hân hoan LÊN ĐƯỜNG trong tiếng ca “Phục vụ là cho không – Phục vụ là quên mình – Phục vụ không đòi đền đáp – Phục vụ ân nghĩa không chờ - Phục vụ vì Chúa Kitô”

  Ban HIV/AIDS – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan