Ngày Hội cho người có HIV/AIDS

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 10/01/2013
 • Sáng ngày 16/12/2012, tại Phòng Khám Từ thiện Kim Long thuộc Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế đã diễn ra ngày hành động cho người có HIV dưới sự cộng tác của Caritas Huế và tổ chức NAV.

  Nơi đây như một điểm hẹn mà cứ mỗi năm vào tháng 12 lại quy tụ những người nhiễm HIV trong toàn Tỉnh Thừa Thiên Huế về, tháng đi cùng thế giới phòng tránh HIV/AIDS.

  Ngày hội năm nay với chủ đề “Chung sức thắp sáng niềm tin” hòa chung nhịp đập với Giáo Hội trong năm Đức Tin “Thắp sáng lên con tim nồng nàn, thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương” đã quy tụ  khoảng hơn 250 người, trong đó có khoảng 120 người bạn (người nhiễm HIV) và con cái của họ (Trẻ OVC) khoảng 70 em.

  Sáng hôm nay có sự hiện diện đầy yêu thương của Đức Nguyên Tổng Giám Mục Stêphanô. Ngoài ra còn có sự hiện diện của cha Phêrô Trần Văn Quý, giám đốc Caritas Huế; cha Phanxicô Xaviê Trần Văn An (Đan viện Thiên An), quý thầy Đại Chủng Viện Huế, quý nữ tu Dòng Phaolô, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, quý sư quý cô Ban Điều Phối HIV Phật Giáo thuộc Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức, Ủy Ban Mặt Trận Tổ QuốcTỉnh Thừa Thiên Huế, Trung Tâm Phòng Chống HIV/AIDS Tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức NAV và chị em Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

  + Mở đầu cho phần phát biểu, Sơ Nguyễn Thị Điền - Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm (ban Điều phối) thay lời cho Ban điều phối:  “ Con xin thay mặt cho ban điều phối nhóm Công Giáo tổng Giáo Phận Huế, hân hoan chào mừng Đức Tổng Giám Mục, quý cha, quý  vị và các bạn đã hưởng ứng ngày thế giới phòng tránh HIV/AIDS nhằm mục đích cảm thông và liên đới với NCH. Chắc chắn qua ngày họp mặt với chủ đề “ Chung sức thắp sáng niềm tin ‘ đem lại niềm vui, sự ấm áp tình người cho các người bạn và cho tất cả chúng ta nữa.

  Vâng thách thức trong công tác phòng tránh HIV/AIDS vẫn còn nhiều nhưng với mục tiêu “ hướng tới không còn người nhiễm HIV mới “ các ban nghành, đoàn thể đang nổ lực đẩy mạnh truyền thông,thay đổi hành vi, dự phòng lây nhiễm, tiếp cận dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, tạo điều kiện cho NCH sống tích cực và hòa nhập cộng đồng.

  Suốt 16 năm qua kể từ năm 1996, các người bạn và chúng ta những tình nguyện viên, người có tâm huyết cùng đồng hành với nhau. Tạo ngọn lửa Niềm Tin đã nhen nhúm và quả thật hôm nay đã rực sáng lên với niềm yêu hy vọng trong mùa Giáng Sinh và năm mới 2013 này.

  Lễ Giáng Sinh, Chúa Giê su con Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta, Ngàu dạy chúng ta thương yêu nhau như Ngài đã yêu thương. Sức mạnh của tình thương luôn mang lại cho chúng ta niềm hy vọng. Kính chúc quý vị và các bạn đầy tràn niềm vui và bình an trong mùa Giáng Sinh và năm mới hạn phúc, chúc các bạn một ngày hội an vui  và thành công tốt đẹp.

  + Trong gần 20 năm qua Tôn giáo đã giúp giảm tác hại tại đại phương nhà căn bệnh HIV/AIDS cũng như tham gia vào các hoạt động bác ái từ thiện giúp người nghèo khổ tại tĩnh nhà, ... - (lời phát biểu  của Ô. Lê Tâm Trung tâm y tế dự phòng  HIV/AIDS Huế.) 

  +  Và vị đại diện Mặt Trận Tổ Quốc VN - Huế: sau khi chúc mừng Giáng Sinh ông đã nói: “Lời Cha Giám đốc Caritas của Công giáo đã nói với tôi trước khi vào giờ nầy là: “ bên Công giáo chúng tôi có 26 giáo phận mà có 11 giáo phận hoạt động về mảng HIV/AIDS mà Huế là mô hình hoạt động cho chương trình nầy. “ tôi lấy làm tâm đắc các công việc quý vị đã làm, xin tôn giáo tiếp tục các hoạt động đang làm để xóa bớt nổi khổ của người nghèo khổ ở địa phương nầy. 

  + Ni-cô chùa Hải Đức cũng nói lên cảm nghĩ của mình: cảm ơn quý vị đã tổ chức ngày nầy để đem niềm vui cho những người bạn của chúng ta, mỗi ngày NCH được sự an ủi đỡ nâng của các đạo hữu Phật Giáo và các con chiên của bên Công Giáo, chúng ta cùng chung sức giúp họ.... 

  + Anh Việt đại diện NAV hài lòng về hoạt động nầy vẫn tiếp tục hoạt động mạnh dù dự án của NAV cho chương trình nầy đã hết từ cuối năm 2010, NAV hứa sẽ có những tương quan với tôn giáo về hoạt động HIV nầy đặc biệt mảng xây dựng năng lực... 

  Và cuối phần phát biểu anh Nam (NCH ) thay lời cho nhóm Niềm Tin đến với quý đại biểu: “Con xin đại diện nhóm Niềm Tin gồm 13 NCH và 8 tình nguyện viên đang hiên diện ở đây với quý vị như một lời cam kết chân thành sẽ nỗ lực tham gia các hoạt động hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Là những con nguời đã trải qua 1 lần vật lộn với sự tuyệt vọng của căn bệnh HIV và hôm nay đây, những NCH chúng tôi cùng sát cánh bên nhau, nâng đỡ nhau vui sống tốt và giúp đỡ những người khác không đi vào sai phạm như chúng con. Nhìn lại thực tại những NCH ở Tỉnh nhà, có người mới phát hiện bệnh vài năm, có người trên 7,8 năm hoặc trên 10 năm và những năm trước đây có biết bao nhiêu người đã RA ĐI một cách âm thầm cô đơn vì bị kỳ thị và xa lánh, điều đáng buồn tủi hơn là cho đến nay đâu đó quanh chúng ta, sự việc này vẫn chưa gột rửa được. Chúng con hy vọng sẽ góp phần cải thiện tình trạng này.”

  Ngoài ra còn có sự hiện diện của anh chị em câu lạc bộ Yêu Thương Quảng Trị, nhóm tình nguyện viên Công Giáo Quảng Trị thuộc giáo xứ Trí Bưu, anh chị em Sinh Viên Công Giáo Huế thuộc Dòng Thánh Tâm và đội chủ nhà: Anh chị em tình nguyện viên Công Giáo Huế và các người bạn trong nhóm Niềm Tin.

  Ngày hội năm nay là cơ hội cho những người bạn thể hiện chính mình. Trước căn bệnh hiểm nghèo, có những người bạn lâm vào sự tuyệt vọng thì giờ đây họ đã thể hiện được khả năng của bản thân mình. Nhóm Niềm Tin, một nhóm người bạn có HIV được chính thức khôi phục lại từ cuối năm 2011, sau một thời gian ngưng hoạt động giờ đây nhờ sự hỗ trợ của Ban Điều Phối HIV Công Giáo Huế và các anh chị em tình nguyện viên, đã thấy có rất nhiều tiến bộ. Sự e ngại dường như không còn nữa, mà thay vào đó là sự mạnh dạn đầy tự tin. Các bạn đã dám ra mắt trước mọi người qua việc dẫn chương trình và các tiết mục văn nghệ đầy sáng tạo. Chương trình văn nghệ tuy đơn sơ nhưng là sự đóng góp rất lớn của các anh chị trong câu lạc Bộ Yêu Thương, của Sinh viên Công Giáo và đặc biệt là sự nỗ lực tập luyện của các người bạn trong nhóm Niềm Tin. Tinh thần của các người bạn thật đáng hoan nghênh.

  Nhóm Niềm Tin năm nay cũng đã có áo đồng phục, và trong ngày hôm nay nhóm đã gởi đến quý vị đại biểu một món quà nhỏ làm kỷ niệm đó là tấm logo của nhóm.

  Chúng con xin hết lòng tri ân sự hiện diện đầy tình yêu thương của Đức Nguyên Tổng Giám Mục Stêphanô. Cám ơn Đức Tổng đã đến với chúng con với tất cả tấm lòng quan tâm và yêu thương. Chúng con cũng xin hết lòng tri ân tấm lòng yêu thương của Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê, mặc dù đến giờ phút cuối vì công việc mà ngài đã không thể đến được nhưng cũng đã gởi quà đến cho chúng con.

  Chúng con xin hết lòng cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ Công Giáo và Phật Giáo Huế, các ban ngành đoàn thể đã không quản thời gian để đến ủng hộ tinh thần của các người bạn chúng con trong ngày hôm nay.  

  Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria Vô Nhiễm ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên Đức Tổng Giám Mục, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý vị.

  Ngày hội khép lại nhưng niềm tin của mọi người, đặc biệt là những “người bạn” luôn mãi được thắp lên và cháy sáng mãi. Ước gì nhờ niềm tin mà con người có thể đến với nhau, gần nhau hơn và yêu nhau hơn. Và ước gì một ngày gần đây nhất, trên thế giới này, trên đất nước Việt Nam và trong mảnh đất Thừa Thiên Huế thân yêu này “không còn người nhiễm HIV mới, không còn sự kỳ thị và không còn người chết vì HIV”.  

  Món quà mà những người bạn nhận được trong ngày hôm nay không chỉ là món quà vật chất, nhưng lớn hơn hết là món quà của niềm tin, của tình yêu thương mà họ ấp ủ trong lòng và trao tặng cho nhau. Cầu chúc các “người bạn” của chúng ta luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm tin vào cuộc sống và hẹn gặp lại vào tháng 12 năm tới. 

   

  Nhóm phục vụ chương trình HIV - Huế(Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm -  Huế)

  Bài viết liên quan