Nhật ký Hội thảo HIV 26/02 - 01/03/2013

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 11/03/2013
 • Sáng ngày 26/02/2013, các tham dự viên thuộc 10 giáo phận từ Bắc chí Nam quy tụ về nhà tĩnh tâm Đamianô ở Thủ Đức để cùng nhau hội thảo về chương trình hành động phòng tránh HIV/AIDS . Cuộc hội thảo được diễn ra trong bốn ngày từ 26/02/ 2013 đến 01/03/ 2013.

  Mở đầu chương trình Nt. Mary Kim Loan giới thiệu các đại biểu và thông báo chung về chương trình hội thảo trong các ngày tiếp theo gồm ba phần chính: Các giáo phận báo cáo – thăm viếng một số cơ sở chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS – và định hướng chương trình hành động với sự hỗ trợ của Dr.Klemens Ochel (đại diện cho Caritas Đức và Secours Catholique). 

  Dr.Klemens Ochel phát biểu chào mừng các TDV về dự hội thảo và cũng chuyển lời  chào các tổ chức hỗ trợ , là những người luôn quan tâm và đồng hành với các tham dự viên trong công tác của họ, ông vui mừng khi gặp lại những TDV ông từng gặp gỡ trong những lần thăm viếng trước đây và cũng tự giới thiệu về bản thân để các TDV mới tham dự hội thảo lần đầu được biết. Các TDV lần lượt giới thiệu về bản thân và nơi công tác với sự hỗ trợ dịch thuật của cha Toại.

  Trước khi các TDV báo cáo vào buổi chiều, Cha Vincent Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Caritas Việt Nam cũng có đôi lời chào đón Dr. Ochel đồng thời khích lệ các thành viên Caritas trong công tác hỗ trợ và chăm sóc các người nhiễm HIV/AIDS và ngài chúc cuộc hội thảo diễn ra tốt đẹp.

  Phần đầu tiên, các giáo phận trình bày các hoạt động của mình trong thời gian vừa qua với những thuận lợi và khó khăn đặc thù của các giáo phận, qua đó các giáo phận khác đặt câu hỏi để làm rõ hơn vấn đề và bổ sung kinh nghiệm cho hoạt đông của giáo phận mình. Sau mỗi báo cáo của các giáo phận, Dr. Ochel  có nhận xét ngắn gọn để làm nổi bật lên thành quả đặc sắc và sáng tạo của giáo phận đó trong công tác của mình. Cha Toại cũng đại diện cho Mục Vụ Chăm Sóc Người Nhiễm HIV/AIDS trình bày về nhưng khó khăn, thuận lợi và thành tựu trong công tác mục vụ chăm sóc về thể chất cũng như tinh thần cho các người nhiễm HIV/AIDS. Dr. Ochel phác họa những nét chính về một chương trình chăm sóc toàn diện cho người nhiễm H, để các TDV có cái nhìn khái quát về khung hợp lý của dự án của các giáo phận và vị trí của người tham gia chương trình cũng như công việc cần thiết phù hợp với từng loại đối tượng trong xã hội.

  Để chương trình hội thảo thêm phong phú – Bác sĩ Phấn được mời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS – Một công việc mà do nghề nghiệp đưa đẩy, bác sĩ đã tiếp xúc với họ. Đồng thời với lương tâm người Kitô hữu, bác sĩ đã phải ngược xuôi tìm kiếm các mái ấm, cộng tác viên và phòng khám sẵn sàng tiếp nhận và chăm sóc các anh chị em này trong sự kính trọng nhân phẩm của họ - bất kể quá khứ của họ như thế nào. Những chia sẻ này khơi dậy thao thức trong tâm hồn các TDV, đồng thời cũng giúp các họ cảm nhận được sự liên đới với nhưng anh chị em nhiễm HIV/AIDS trong giáo phận của mình. 

  Chương trình đi thăm viếng các cơ sở chăm sóc người có H bắt đầu từ sáng sớm ngày 28/02/2013. Các tham dự viên được chia làm hai nhóm để đến thăm nhiều cơ sở hơn, sau đó mỗi nhóm họp lại chia sẻ và đúc kết kinh nghiệm từ chuyến thăm viếng của nhóm mình và trình bày lại trong hội thảo những quan sát và cảm nhận của nhóm. Việc chia sẻ này giúp các TDV đồng cảm và hiểu biết hơn về quy chế chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này ở thành phố Hồ Chí Minh.  

  Chiều 28/02/2013, Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu - Phó Giám mục Bùi Chu và cũng là Phó Chủ tịch của Ủy ban Bác ái xã hội Việt Nam cũng đã đến thăm với rất nhiều phần quà dành cho các tham dự viên. Những lời khích lệ của Đức Cha Thomas là động lực để các tham dự viên tiếp tục và cố gắng vượt lên những trở ngại để duy trì và phát triển những hoạt động HIV/AIDS trong Giáo hội Việt Nam.  

  Tiếp theo, Dr. Ochel giúp các tham dự viên làm phân tích tình hình văn hóa xã hội – SWOT analysis – để giúp các TDV thấy được tầm nhìn, giá trị tôn giáo, sứ mạng và các mục đích, mục tiêu cần thiết phù hợp cho công tác phòng tránh HIV/AIDS tại Vietnam. Từ nguyên tắc căn bản đó, các TDV cùng họp bàn để hoạch định chương trình cho thời gian sắp tới.  

  Buổi sáng ngày cuối cùng của cuộc hội thảo, các TDV tích cực tham gia thảo luận trong nhóm để đưa ra chương trình hành động chung cho việc phòng tránh HIV/AIDS tại Việt nam, các TDV cũng quan tâm đến việc phát triển chương trình gây quỹ để chủ động trong hoạt động của giáo phận mình. Các tham dự viên cũng trao đổi và nêu lên một số khó khăn trong việc phát triển chương trình. Dr. Ochel tổng kết và sắp xếp những ý kiến được trình bày trong khung hợp lý. Đó là điều cơ bản cho các TDV lên kế hoạch hành động cụ thể cho từng giáo phận theo tình hình thực tế và nhu cầu đặc thù của mỗi giáo phận.  

  Hội thảo kết thúc vào lúc 11 giờ trưa ngày 01/03/2013, cha Phêrô Đỗ Văn Tín thay mặt các tham dự viên trước hết gửi lời cám ơn đến Đức cha Chủ tịch Caritas đã tạo điều kiện cho buổi hội thảo được thực hiện. Kế đến, ngài cám ơn Cha Giám Đốc, ban tổ chức và Dr. Ochel đã yêu thương đồng hành giúp cho buổi hội thảo diễn ra tốt đẹp. Nt. Kim Loan – trưởng ban tổ chức khóa hội thảo cũng có đôi lời tri ân Cha Toại đã tích cực hỗ trợ lên chương trình hội thảo và nhận vai trò thông dịch viên giúp hội thảo thành công.

  Cha Giám đốc Caritas Việt Nam cũng tỏ lời cám ơn đến các Cha Giám đốc Caritas các giáo phận dù bận rộn với công việc mục vụ, vẫn dành thì giờ dấn thân trong công tác phục vụ bác ái xã hội cho người nghèo bên lề xã hội. Ngài nhấn mạnh đây là công việc mang tính chuyên nghiệp và bền lâu, rất cần những buổi hội thảo như thế này để công tác phục vụ ngày càng tốt hơn. Đường hướng đã lên là phương pháp cần thiết để hỗ trợ công việc lâu dài.

  Với Dr. Ochel, cha Giám đốc ghi nhận các TDV không chỉ học hỏi những kiến thức uyên bác, mà còn cả lòng nhiệt thành đạo đức của ông, như là chứng nhân đức tin thi hành sứ mạng. Qua Dr. Ochel, Cha Giám đốc Caritas Việt Nam cũng gửi lời tri ân đến Caritas Đức và Secours Catholique đã luôn sẵn sàng trong việc hỗ trợ từ xa và cụ thể đã gửi Dr. Ochel đến hướng dẫn trực tiếp.

  Cuối cùng, các TDV cất cao lời hát tri ân tạ ơn Thiên Chúa về buổi hội thảo thành công tốt đẹp.

  Phòng HIV/AIDS – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan