Những thách đố thường xuyên của việc điều trị cho trẻ em nhiễm HIV

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 25/07/2014
 • Theo Christopher J. Leitten (CI Intern—Geneva, Thụy Sĩ) và Msgr. Robert J. Vitillo

   

  Việc chẩn đoán và điều trị HIV sớm có thể kiến tạo sự khác biệt cho thế giới trong việc nâng cao sức khỏe và kéo dài sự sống cho trẻ em trên toàn thế giới. Ảnh: Karen Kasmauski/Caritas

   Giống như một phép lạ khi một đứa bé được sinh ra bởi một bà mẹ nhiễm HIV được “chữa trị” khỏi con virus này sau khi kết hợp liệu pháp điều trị kháng virus (ART) sau khi sinh.

  Người mẹ này không được chăm sóc trước khi sinh và không được chẩn đoán bị bệnh, cho đến khi sinh mới biết và lúc đó bắt đầu điều trị cho bản thân mà thôi. Với sự nỗ lực ngăn chặn sự nhân lên của virus trong cơ thể bé nhỏ của trẻ sơ sinh, bác sĩ chăm sóc đã tiêm ART 30 giờ sau khi đứa bé chào đời và tiếp tục điều trị trong vòng 18 tháng. Sau đó, người mẹ quyết định không tiêm thuốc cho bé và không khám bệnh nữa trong khoảng thời gian hơn một năm.  

  Khi đứa trẻ được 30 tháng tuổi, người mẹ tìm cách điều trị thêm một lần nữa. Các bác sĩ nghĩ rằng số lượng virus trong máu đứa bé sẽ tăng lên đáng kể vì không được điều trị. Nhưng bất ngờ là có virus HIV trong máu em bé. Điều này đã tạo nên niềm phấn khởi và mừng rỡ trong cộng đồng AIDS. 

  Tuy nhiên, sự phát triển của liệu pháp điều trị gần đây nhất lại cho thấy một điều nghiệt ngã cho đứa bé này. Sau khi ngưng điều trị và được xem là “chữa lành”, gần đây HIV đã được phát hiện trong máu em bé. Một lần nữa, ART lại được tái khởi xướng cho “trẻ Mississippi” – biệt danh của đứa bé này. Tình huống này chứng tỏ sự phức tạp và thách đố cho việc phòng ngừa và điều trị HIV ở trẻ em. 

  Mặc dù thực tế là những bà mẹ nhiễm HIV điều trị ART đã giảm mạnh khả năng lây truyền từ mẹ sang con, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo trẻ được sinh ra từ các bà mẹ như thế cần được điều trị kháng virus ít nhất cho tới khi khi bà mẹ ngưng cho con bú và có những dấu hiệu rõ ràng qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy trẻ không bị lây nhiễm.   

  Caritas quốc tế (CI) ý thức sâu sắc nhu cầu này và từ năm 2009 đã ủng hộ cho hành động hiệu quả để phòng tránh lây nhiễm virus từ mẹ sang con. Vì thế, chiến dịch “HAART for Children” (Highly Active Antiretroviral Therapy) của Caritas đã được phát động vào ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3/2009. Và ủng hộ cho việc điều trị sớm đối với trẻ em, liều thuốc thích hợp cho trẻ em bị lây nhiễm trong quá trình ở trong tử cung người mẹ, sinh ra hoặc cho con bú.

  Chiến dịch HAART cho trẻ em của Caritas quốc tế kêu gọi các chính phủ và các công ty dược phẩm phát triển và cung cấp thuốc kháng HIV cho trẻ em với các phương pháp thử nghiệm giá thành thấp để chẩn đoán và đồng nhiễm lao ở trẻ em. 

  Để kích thích sự quan tâm của các chính phủ và công ty dược phẩm, Caritas đã khởi xướng một chương trình ủng hộ trẻ em - chiến dịch “Prescription for Life Letter Writing”, nhằm khuyến khích trẻ em viết thư cho chính phủ và các công ty thuốc ủng hộ cho trẻ em nhiễm HIV trên toàn thế giới. Trẻ em từ Úc, Châu Phi, Châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới đã viết thư cho chính phủ và các công ty dược phẩm để nâng cao nhận thức về một vấn đề bức xúc như vậy và những lời kêu gọi hành động đã được thực hiện.

  Như “trẻ Mississippi” và chiến dịch HAART vì trẻ em của Caritas cho thấy, việc chẩn đoán và điều trị HIV sớm có thể tạo nên sự khác biệt cho thế giới trong việc nâng cao sức khỏe và kéo dài sự sống cho trẻ em trên toàn thế giới. 

  Bài viết liên quan