NIỀM VUI NHÂN ĐÔI

 • Thứ sáu, 10:41 Ngày 31/08/2018
 • Trong ngày 12/8/2018, chúng tôi - đại diện Caritas Việt Nam đã đến Hà Nội và Hà Nam thăm gia đình bốn em đã được Hội St. Lucas tại Hoa Kỳ giúp chi phí phẫu thuật tim trong thời gian vừa qua.  Hội St. Lucas gồm các Anh Chị Em Việt Kiều tại California cùng hợp tác với Caritas Việt Nam trong chương trình Nhịp Tim từ cuối năm 2016 cho đến nay. Chương trình Nhịp Tim mỗi năm đã giúp chi phí phẫu thuật tim cho khoảng 22 em có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều Giáo phận tại miền Bắc, Trung và Nam.

  Trong chuyến đi lần này có đại diện Caritas Việt Nam là Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, người phụ trách chương trình tim; cùng đồng hành có Nt. Maria Bùi Thị Huệ, nhân viên Caritas Hà Nội và một số cộng tác viên Caritas Hà Nội cùng đến thăm gia đình của các em.

  Đầu tiên, chúng tôi ghé thăm gia đình em Bùi Thị Hà Hải ở thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên, Hà Nội. Em Hải mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ làm nông nên không có đủ khả năng để lo chi phí phẫu thuật tim cho em.  Hiện em hoàn toàn khỏe mạnh sau khi được phẫu thuật tim ngày 05/5/2018.  Em rất ngoan, không còn mệt mỏi và có thể đi học trở lại cùng các bạn.

  Gia đình em Đinh Nhật Anh ngụ tại thôn Bối Khê, phường Chuyên Mỹ, Phú Xuyên, Hà Nội.  Em đã được phẫu thuật tim vào cuối năm 2017.  Sức khỏe hiện tại của em đã ổn định, tuy nhiên em khá nhút nhát khi tiếp cận với người lạ nên không bộc lộ gì. Gia đình đã rất vui khi chúng tôi ghé thăm và gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả ân nhân đã giúp đỡ cho gia đình trong lúc túng quẫn.

   Hoàn cảnh của em Trịnh Văn Thiện sinh, năm 2001 rất đáng thương.  Khi em được 10 tháng tuổi thì gia đình thấy em có các dấu hiệu như chậm chạp, tím tái.  Gia đình đưa em đi khám thì phát hiện em bị bệnh tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật.  Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ba làm nghề sửa xe, mẹ làm thuê nên không thể chữa bệnh cho em.  Vì thế, em đã phải chịu bệnh trong suốt 17 năm qua và em không thể đến trường do sức khỏe quá yếu.  Khi được hỏi ước mơ của em sau này là gì, và có muốn được đi học không.  Em cho biết chỉ muốn học nghề sửa xe của ba để giúp ba sửa xe cho bà con hàng xóm. Ước mơ thật tầm thường và nhỏ bé đối với một người khỏe mạnh, nhưng với em Thiện, quả một ước mơ lớn.  Cầu chúc em luôn khỏe mạnh và thực hiện được ước mơ của mình.

  Người tiếp theo chúng tôi ghé thăm là em Tạ Khánh Vy, ngụ tại phường Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.  Ba của Vy ngoài làm ruộng còn làm thêm thợ hồ để lo chi phí sinh hoạt cho gia đình, mẹ lo việc nhà và chăm sóc hai con nhỏ (Khánh Vy có chị gái 4 tuổi). Trước phẫu thuật, Vy ốm yếu và hay quấy khóc, nhưng sau phẫu thuật em đã lên được 2 cân và cũng đang tập bò. Trong sự xúc động, bà nội em Vy đã bộc lộ ‘‘Sao Chúa thử thách gia đình con quá, cháu quấy khóc suốt ngày đêm làm cho cả nhà ngày nào cũng bất an, nhưng Chúa lại yên ủi gia đình con sau này ạ. Gia đình con lại được nhiều người quan tâm thăm hỏi, động viên rồi lại được Hội St. Lucas và Caritas Việt Nam giúp chi phí tim cho cháu, tạ ơn Chúa.’’

  Sau một ngày đi thăm các em, mỗi em mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng chúng tôi như có một niềm vui nhân đôi.  Vui vì thấy các em đã khỏe mạnh, vui tươi với một cuộc sống mới, vui vì thấy các em đã biết dệt ước mơ cho cuộc đời mình.  Vui vì niềm vui của những người thân trong gia đình các em sau những nỗi lo toan, vất vả đã lo cho con mình vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo.

  Thay mặt cho gia đình của các em, Caritas Việt Nam xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ của những anh chị em trong hội St. Lucas và Quý Ân Nhân tại Hoa Kỳ đã cùng với chúng tôi hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho tất cả các em tại Việt Nam. Xin cám ơn Quý Cha, Quý Sœurs và Anh Chị Em cộng tác viên Caritas Hà Nội, đã là chiếc cầu nối để các em có cơ hội được chữa trị khỏi căn bệnh tim hiểm nghèo.

  Xem hình tại đây

  Tạ ơn Chúa và xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành, bình an và sức khỏe cho tất cả quý vị.

  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan