Tâm sự của một người vợ trẻ nhiễm HIV

  • Thứ hai, 10:10 Ngày 17/12/2012
  • Trong một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) về sức khỏe phụ nữ của dự án phòng chống HIV/AIDS. Tôi chú ý đến một chị có hình dáng nhỏ nhẹ, xinh xắn ngồi nơi góc phòng đang nói chuyện rất vui với một bé gái. Qua người phụ trách CLB tôi được biết đó là chị N.T.H có hoàn cảnh khá đặc biệt, gia đình chị có 3 người thì có tới 2 người bị nhiễm HIV. 

    Câu chuyện của H làm chúng tôi trở nên gần gũi nhau hơn. Chị  tâm sự “Khi mình đi làm các xét nghiệm trước sinh bé thứ hai thì biết mình bị nhiễm HIV, tinh thần mình suy sụp, khi sinh ra bé lại bị dị tật hậu môn bẩm sinh và viêm phổi, phải phẫu thuật nhưng vẫn không cứu được bé. Mới đầu mình cũng bị mọi người xa lánh, và thường gặp những ánh mắt không thiện cảm, nhưng nghĩ đến đứa con 6 tuổi của mình, mình bỏ qua tất cả, thời gian đó mình chỉ biết vùi đầu vào công việc và chăm sóc con”. Chồng chị N.T.H bị nhiễm HIV sau một lần không làm chủ được bản thân và vô tình đã lây truyền cho vợ con. Biết chúng tôi sẽ ghi lại câu chuyện của mình để phục vụ cho công tác truyền thông, chị H kể lại câu chuyện như một lời nhắn nhủ gửi tới những người đàn ông đang và sẽ làm chồng hãy cảnh giác và thận trọng trong mỗi việc làm của mình. Chị tâm sự thêm: “Khi biết tin như vậy, anh đã suy sụp hoàn toàn, suốt thời gian dài không nói chuyện, không đi làm, chỉ nằm ở nhà. Nhiều đêm nhìn chồng mình gục đầu bên bàn hay thẫn thờ nhìn tờ giấy xét nghiệm HIV của vợ, anh ấy hối hận và ăn năn. Mình biết anh ấy đang day dứt rất nhiều, nhưng mọi sự ăn năn đã muộn màng. Bố mẹ, anh em trong nhà thương chồng mình lắm nên cũng đã động viên, an ủi, khuyên anh đến cở sở Y tế để điều trị” Chị H lén chấm những giọt nước mắt đang lăn trên gò má. Thấy tôi chú ý đến H, nhiều thành viên khác trong CLB cũng theo làm cho câu chuyện trở nên gần gũi, thân tình hơn

    Chị trưởng nhóm kể “Khi đến với cơ sở Y tế, vợ chồng H được cung cấp thêm kiến thức về HIV, cách phòng lây nhiễm HIV cho những người xung quanh, chồng H giờ đã đi làm trở lại. Hiện nay, cả hai vợ chồng đều đặn hàng tháng đến cơ sở y tế lấy thuốc ARV điều trị, cuộc sống của anh chị đã trở lại như trước đây”. Cũng qua người phụ trách và qua các chị trong CLB tôi được biết thêm, H là một người rất nhẹ nhàng, tốt bụng, có lối sống giản dị, hòa nhã với mọi người nên trong cơ quan, làng xóm ai cũng thông cảm, gần gũi chia sẻ với chị. H tham gia sôi nổi trong mọi hoạt động phong trào của đơn vị, cấp trên tổ chức. Trong công việc H luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong sinh hoạt hàng ngày, chị luôn quan tâm đến việc chăm sóc bản thân, tập luyện thể dục thể thao bằng cách đi bộ cùng mọi người trong xóm. Đặc biệt Chị luôn chú ý đến cách phòng trách nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh như: không để bị chảy máu, để hở vết thương….

    Câu chuyện của H cho chúng ta thêm một bài học về nghị lực vươn lên của bản thân người nhiễm HIV/AIDS và sự chung tay của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong công tác phòng chống HIV/AIDS./.

    Bài viết liên quan