Truyền thông HIV/AIDS tại giáo xứ Kẻ Sặt

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 08/10/2013
 • Tham gia buổi truyền thông có Cha Giuse Vũ Văn Tuyên – Dòng Đaminh trưởng ban truyền thông, Sơ Annê Vũ Thị Luyến – Dòng Đaminh Kẻ Sặt, Bác sĩ Nguyễn Công Hùng cùng các cộng tác viên trong ban truyền thông dự án “Huy động sự tham gia của cộng đồng để dự phòng lây nhiễm HIV và cải thiện chất lượng sống cho người có H và trẻ bị ảnh hưởng (OVC)” do tổ chức PORTICUS tài trợ cho Caritas Hạt Hải Dương – Hưng Yên thực hiện.

  Mở đầu chương trình, bác sĩ Hùng đã giới thiệu tổng quan về HIV/AIDS: các khái niệm, các đường lây truyền HIV, cách phòng tránh và xử lý khi không may bị nhiễm H…

  Tiếp theo, Cha Giuse đã chia sẻ mục đích của Caritas và những hoạt động của Caritas Hải Phòng trong công tác phòng chống HIV/AIDS thông qua hoạt động, xây dựng năng lực,  truyền thông, chăm sóc về sức khoẻ, tâm lý, xã hội và dinh dưỡng cho người có H và gia đình.

  Tiếp đó, là phần giao lưu, chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ về kiến thức HIV/AIDS, về giáo lý luân lý Công giáo. Nhiều câu hỏi được đặt ra, khi có hành vi nguy cơ, sau bao nhiêu lâu thì virut HIV xâm nhập vào cơ thể? Khi mắc HIV, người bị nhiễm nên làm thế nào để có thể sống lâu hơn? Có nên tiếp xúc với những người đang bị HIV ở giai đoạn cuối hay không? Người Công giáo có được phép thụ tinh nhân tạo không? Hay người mẹ bị nhiễm HIV mang thai có được phép phá bỏ đứa con  hay không? Những câu hỏi ấy đã được Cha Giuse và bác sĩ Hùng giải đáp cho các bạn cách ngắn gọn, dễ hiểu giúp các bạn có thêm những kiến thức về HIV/AIDS, đồng thời củng cố Đức Tin cho các bạn trẻ qua việc thực hành giáo lý luân lý của một người Công giáo trong cuộc sống hàng ngày, trong mối tương quan với cộng đồng nhất là trong đời sống hôn nhân mà các bạn sắp bước vào.

  Đây là phần thu hút được sự tham gia rất sôi nổi của các bạn trẻ, cho thấy mặc dù các bạn trẻ đang sống trong một xã hội có rất nhiều vấn nạn nhưng các bạn vẫn ham học hỏi giáo lý và luôn cố gắng thực hành Đức Tin.

  Kết thúc phần giao lưu chia sẻ, Cha Giuse đã tóm lại nội dung của buổi truyền thông và hy vọng mỗi bạn trẻ của giáo xứ Kẻ Sặt nói riêng và các bạn trẻ Công giáo nói chung hãy luôn biết thực hành giáo lý Công giáo, biết yêu thương, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn. Có như vậy chúng ta mới có thể đem Chúa đến cho mọi người và làm chứng nhân của Chúa giữa cuộc sống nhiều cám dỗ hôm nay.

  Buổi truyền thông đã khép lại nhưng đã khơi trong lòng mỗi bạn trẻ một tinh thần đầy nhiệt huyết, hăng say dấn thân để phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân để xứng đáng là một người trẻ Công giáo.

  Hoa Mai ( Gx Kẻ Sặt)

  Bài viết liên quan