Caritas Huế: Kết Nối - Yêu Thương Để Không Một Ai Bị Bỏ Lại Phía Sau

 • Thứ ba, 08:56 Ngày 08/12/2020
 • Ngày 03/12/2020, Caritas Huế tổ chức chương trình thể thao hòa nhập mở rộng, mừng ngày Quốc tế Người khuyết tật tại sân chơi Trung tâm Giáo dục thường xuyên Tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày hội quy tụ hơn 200 người khuyết tật, phụ huynh Người Khuyết Tật, Cộng tác viên, sinh viên tình nguyện đến từ Trung tâm Nước Ngọt – Phú Lộc do các Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm phụ trách; Mái Ấm Bê lem – Phù Lương do các Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng phụ trách; Các thành viên trong CLB Hoa Hướng Dương trực thuộc Caritas Huế; Trung tâm dạy trẻ khuyết tật Chùa Long Thọ và các em ở Giáo sở Kim Đôi.


   
  Ngày hội bắt đầu với phần chào mừng và giới thiệu các đơn vị tham gia, sau đó Chủ nhiệm CLB Hoa Hướng Dương đại diện Ban tổ chức chia sẻ về ý nghĩa của Ngày quốc tế Người khuyết tật: “Ngày Quốc tế Người khuyết tật được tổ chức vào ngày 3 tháng 12 hàng năm nhằm khuyến khích sự tham gia đầy đủ, bình đẳng của người khuyết tật và hành động vì sự hòa nhập, phát triển của người khuyết tật trong mọi mặt của xã hội. Hòa nhập cho người khuyết tật là điều kiện cần thiết để duy trì quyền con người, sự phát triển bền vững, hòa bình và an ninh. Nó cũng là cam kết quan trọng của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Vì vậy, hòa nhập khuyết tật là công việc vô cùng cấp bách”.

  Tiếp theo, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Đặc trách Caritas TGP Huế, gởi lời chào thân thương đến quý Nữ tu, quý thầy cô cùng tất cả mọi người hiện diện và mến chúc một ngày gặp gỡ, giao lưu, vui chơi thật ý nghĩa, mang lại niềm vui bên ngoài và bên trong tâm hồn. Thầy Thành, Phó giám đốc Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Tỉnh Thừa Thiên Huế và Cô Hòa, đại diện tổ chức FFAV cũng gởi lời chào mừng và chúc ngày hội thành công tốt đẹp, giúp mọi người vui và luôn lạc quan trong cuộc sống.
   
  Sau phần khai mạc, các em hứng thú tham gia vào các sân chơi: bóng đá vui, Bocce, điền kinh, kéo co, vẽ tranh và giao lưu văn nghệ với sự hướng dẫn của các anh chị Cộng tác viên văn phòng Caritas Huế, các bạn sinh viên, cùng với sự phân chia, cỗ vũ nồng nhiệt của các nữ tu phụ trách, các thầy cô giáo.


   
  Mặc dù có những khiếm khuyết trên cơ thể nhưng các em đã thể hiện tinh thần vui chơi, thi đấu thể thao, mỹ thuật và nghệ thuật bằng hết khả năng của mình. Với các em, sự thắng thua không quan trọng vì khi tham gia hoạt động, các em đã là vận động viên giành chiến thắng. Phần thưởng các em nhận được đó là sự yêu thương, kết nối và tạo điều kiện cho các em có cơ hội sống bình đẳng như bao người bình thường khác.
   
  Với phần thuyết trình tranh vẽ, các em đã nói lên lòng biết ơn những người đang yêu thương, chăm sóc, giáo dục mình và cũng nói lên ước mơ đơn sơ, dễ thương của mỗi người. Có bạn ước mơ trở thành vận động viên dù đôi chân không lành lặn, bước đi không vững; có em ước mơ trở thành giáo viên để dạy các em nhỏ, dù học mãi không tốt nghiệp phổ thông; có em ước mơ trở thành họa sĩ dù đôi tay run rẩy, nắm không vững cây cọ vẽ và ước mơ sẽ mãi tươi vui, tỏa hương như những đóa hoa giữa đời…Thật nhiều ước mơ, nhưng ước mơ lớn lao nhất là các em được sống hòa nhập giữa cộng đồng. Là người khuyết tật, các em là một cá vị ở trên hành tinh này, là thành viên của gia đình, của xã hội. Các em có đầy đủ quyền lợi của một công dân và các em có những giấc mơ để bước tới, vì không ai đánh thuế giấc mơ.
   


  Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức gởi đến các em và những người tham dự phần quà, bao gồm: vở, viết, khẩu trang và một ống Vitamin C với lời nhắn nhủ chân thành: chúc các em cố gắng học tập rèn luyện trong khả năng của mình và biết giữ gìn sức khỏe trong thời gian sau bão lũ và dịch bệnh đang trở lại ở Việt Nam, để có thể thực hiện ước mơ của mỗi người. Đồng thời mời gọi mọi người tích cực đeo khẩu trang để tránh dịch và tham gia cầu nguyện cho tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp đang xảy ra trên toàn cầu. Cùng với lời cám ơn sự đồng hành tổ chức của Special Olympics, của Trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên Tỉnh Thừa Thiên Huế; sự cộng tác tổ chức của các anh chị cộng tác viên, các sinh viên tình nguyện; cám ơn sự tích cực tham gia ngày hội thao của các đơn vị, Ban tổ chức xin gởi lời chúc mừng Chúa Giáng Sinh sớm đến quý Nữ tu, quy Phụ huynh và toàn thể các em.
  Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa Giêsu Hài Đồng.

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan