Caritas Huế: Tập huấn kỹ năng Quản Lý Nhóm

• Thứ hai, 10:47 Ngày 01/07/2019
  • Theo lời kêu gọi của Caritas Giáo phận, mạng lưới Ban Bác ái xã hội – Caritas các giáo xứ trong Giáo phận Huế đã và đang dần được thành lập khắp Giáo phận. Cho đến tháng 6 năm 2019, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các Cha Quản xứ, Giáo phận đã có 71/87 giáo xứ tham gia. Điều đáng ghi nhận là đã có nhiều giáo xứ có những hoạt động Bác ái thiết thực, đem niềm vui vật chất và tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia đến cho những anh chị em dễ bị tổn thương trong địa bàn giáo xứ, không phân biệt tôn giáo.

Nhằm củng cố sự bền vững và nâng cao năng lực tổ chức cho các thành viên Caritas Giáo xứ, Caritas Giáo phận đã tổ chức đợt tập huấn về kỹ năng “Quản Lý Nhóm”. Đợt tập huấn quy tụ 70 tham dự viên đến từ các giáo xứ trong Giáo phận, các thành viên Trưởng Nhóm Tự lực thuộc Ban HIV và Ban khuyết tật.

Với phương pháp trình bày kiến thức qua thuyết trình, làm việc nhóm và tìm ra bài học từ các hoạt động vui chơi thực hành cũng như tình huống cụ thể trong các hoạt động của Caritas giáo xứ, giảng viên tập huấn đã giúp các tham dự viên nắm được các khái niệm cơ bản về Nhóm, ích lợi của việc tham gia Nhóm, đặc tính và chức năng của một Nhóm hiệu quả, đồng thời tìm ra những điểm làm Nhóm sinh hoạt hiệu quả và điểm làm hoạt động nhóm thất bại. Tiếp đến là các bước tổ chức một buổi họp nhóm đem lại hiệu quả và những phương pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển, cũng như những kỹ năng có liên quan trong sự phát triển bền vững của Nhóm.

Phần kiến thức về các giai đoạn phát triển Nhóm và vai trò của lãnh đạo Nhóm được anh Trưởng Nhóm cộng tác viên ban HIV trình bày rõ ràng, cụ thể và đầy kinh nghiệm của một Trưởng nhóm, giúp các tham dự viên tự tin hơn trong công tác của mình sau đợt Tập huấn.

Cuối đợt Tập huấn mỗi nhóm làm việc cùng nhau đã thể hiện sự quyết tâm xây dựng Nhóm qua các bức tranh với những đôi bàn tay kết lại xung quanh trái tim yêu thương của Chúa Giêsu; hình ảnh người tông đồ ra đi vượt qua núi đồi với niềm xác tín dù công việc Bác ái có nhiều hy sinh, khó khăn nhưng sẽ cố gắng vượt qua để đến với anh chị em bất hạnh; và đó là hình ảnh của đóa hoa hướng dương luôn vươn mình đến với ánh sáng mặt trời, như người tông đồ luôn quy hướng về Chúa để sống hạnh phúc và trao ban bình an cho người nghèo, đói rách.

Thời gian cùng nhau học hỏi, chia sẻ và hoàn thành những nhiệm vụ đợt Tập huấn đã trôi qua, điều duy nhất còn ở lại là tình yêu của Thiên Chúa, và sự hiệp thông của anh chị em cùng mang trong mình sứ mạng đem yêu thương đến cho những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Xin ân sủng Chúa luôn đồng hành cùng chúng con trong cuộc sống hằng ngày và chúc lành cho những hoạch định tốt đẹp chúng con đang hướng tới.

Văn phòng Caritas Huế