Caritas Việt Nam: Khoá tập huấn kỹ năng theo dõi, giám sát và đánh giá dự án

 • Thứ tư, 14:20 Ngày 22/05/2019
 • Sáng ngày 14/05/2019, tại phòng hội nhà Mục Vụ Giuse Hoàng Lương Cảnh – Giáo phận Bắc Ninh đã được khai mạc khoá tập huấn “Kỹ năng Theo dõi, Giám sát và Đánh giá.” (TD-GS&ĐG) cho 38 tham dự viên đến từ 11 giáo phận thuộc giáo tỉnh Miền Bắc. Hiện diện trong khoá học có Cha Giám đốc, Cha Phó Giám đốc Caritas Bắc Ninh, cô Lê Đỗ Giáng Tiên, giảng viên; Sr. Matta Trần Thị Mộng Thu, phụ trách Ban HIV và Sr. Maria Hoàng Thị Thiên Thu phụ trách Ban Hỗ Trợ người khuyết tật thuộc Caritas Việt Nam.  

  Khoá tập huấn được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 14-16/05/2019. Nội dung được trình bày khá phong phú, đầy tính thực tiễn và thiết thực cho những người làm công tác xã hội để phục vụ cho đối tượng là những người khuyết tật và người có H.

  Xuyên suốt 3 ngày tập huấn những nội dung này được lần lượt trình bày:

  -  Vai trò, trách nhiệm của nhân viên chuyên trách và cộng tác viên trong dự án.
  -  Chu trình dự án, khái niệm, tính chất, và theo dõi giám sát, giai đoạn thực hiện TD-GS&ĐG của dự án.
  -  Cách tiếp cận TD-GS&ĐG có sự tham gia của các bên liên quan
  -  Phương pháp TD-GS&ĐG dựa trên kết quả.
  -  Phát triển và sử dụng chỉ số TD-GS&ĐG: Khái niệm, phân biệt chỉ số khác chỉ tiêu, các loại chỉ số, tầm quan trọng của việc phát triển chỉ số.
  -  Khung logic của dự án, khung theo dõi và đánh giá.
  -  Tiến trình TD-GS&ĐG dự án.
  -  Xây dựng và sử dụng hệ thống TD-GS&ĐG.

  Cô Lê Đỗ Giáng Tiên là người điều phối chính trong 3 ngày tập huấn. Sự cởi mở trao đổi thân thiện giữa người điều phối và các tham dự viên cùng với phương pháp và kỹ năng giảng dạy đơn giản, làm việc nhóm là chủ yếu, giảng viên giúp cho tất cả các tham dự viên tham gia bài học một cách tích cực, chủ động trong lối tư duy và sáng tạo. Với phương pháp giảng dạy này, các tham dự viên không chỉ tiếp thu bài học một cách hiệu quả mà còn có một tinh thần học rất thoải mái và đầy hứng khởi.

  Xen kẽ những nội dung được kể trên, tất cả các tham dự viên còn có cơ hội chia sẻ, trao đổi những những kinh nghiệm thực tế đặc thù của mỗi giáo phận trong khi thực hiện công tác hỗ trợ người khuyết tật và người có H, để làm cho những bài học được phong phú và thực tế hơn.

  Trong suốt những ngày tập huấn tại nhà mục vụ Giáo phận Bắc Ninh, các tham dự viên và ban tổ chức được vị Cha chung của Giáo phận là Đức Cha Cosma đến chung vui bữa trưa thân mật, và sự đồng hành thường xuyên của Cha Giám đốc, Cha phó giám đốc và quý sơ vp. Caritas Bắc Ninh.

  Ba ngày tập huấn trôi qua thật nhanh, hy vọng sau khoá học này, các tham dự viên lĩnh hội được nhiều bài học có giá trị và những kiến thức bổ ích để áp dụng trong việc TD-GS&ĐG dự án, ngày càng chuyên môn hơn trong vai trò và trách nhiệm của mình.

  Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh tuôn đổ muôn ơn lành và thêm nghị lực, lòng nhiệt thành cho các tham dự viên giúp họ mạnh dạn dấn thân trong công tác tông đồ là hỗ trợ người khuyết tật và người có H phát triển toàn diện để có nhiều cơ hội hơn hòa nhập với cộng đồng.

  Nt. Maria Hoàng Thị Thiên Thu
  Phụ trách ban Hỗ trợ NKT- CVN

   

  Bài viết liên quan