Caritas Huế: Thắp sáng ước mơ - Người khuyết tật tự tin vươn lên trong cuộc sống

 • Thứ hai, 14:39 Ngày 26/08/2019
 • Từ đầu năm 2019, theo định hướng của Caritas Việt Nam, Ban khuyết tật Caritas Giáo phận Huế đã bắt đầu thành lập các Câu lạc bộ Người khuyết tật, với tên gọi dễ thương “Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương”.

  Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương quy tụ những Người khuyết tật còn khả năng trí tuệ tối thiểu, tự phục vụ và đi lại. Với mục đích giúp Người khuyết tật sống hòa nhập cộng đồng qua việc học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết để sống tự lập. Đồng thời giúp Người khuyết tật gặp gỡ, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống của những người cùng cảnh ngộ, và hướng đến sẽ cùng nhau làm việc, nâng cao đời sống kinh tế.

  Hiện nay đã có 4 Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương được thành lập, trong đó có 3 Câu lạc bộ dành cho người khuyết tật lớn tuổi sinh hoạt thường xuyên mỗi tháng và 1 Câu lạc bộ dành cho trẻ trẻ khuyết tật từ 12 tuổi trở lên, sinh hoạt mỗi tuần tại văn phòng Caritas Huế.

  Được đi ra khỏi nhà của mình và đến một nơi nào đó, có thể là điều mà những người bình thường xem là chuyện nhỏ thì với Người khuyết tật, đó là điều mơ ước lớn lao. Và để điều ước trở thành hiện thực, Caritas Huế đã tổ chức ngày gặp gỡ, giao lưu cho Người khuyết tật với chủ đề “ Thắp sáng ước mơ – Tự tin vươn lên trong cuộc sống”.

  Ngày gặp gỡ quy tụ hơn 100 người khuyết tật trong 4 Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương được thành lập trong năm 2019 và một số Người khuyết tật thuộc các giáo xứ thuộc Hạt thành phố Huế.

  Ngày gặp gỡ giao lưu tuy gặp nhiều trở ngại do sự khiếm khuyết nơi bản thân Người khuyết tật, nhưng anh chị em khuyết tật đã có dịp hân hoan đi ra khỏi nhà, đến gặp những người khác đồng cảnh ngộ, trò chuyện, chia sẻ cho nhau những khó khăn và cùng đề ra những phương cách để vươn lên trong cuộc sống.

  Cao điểm của ngày gặp gỡ, đó là sự chia sẻ của các chứng nhân vươn lên trong cuộc sống. Anh Hạnh bị khuyết tật vận động khi đã có gia đình và 2 con nhỏ đã không đầu hàng với số phận, anh đã dùng sức lực còn lại để đi bán vé số trên chiếc xe lắc, và thêm một số hàng hóa nhỏ để kiếm tiền nuôi sống bản thân và giúp gia đình.

  Em Tâm bị khuyết tật bẩm sinh, nằm một chỗ trong thân xác nhỏ bé, kì quái nhưng thay vào đó Thượng Đế lại cho em khuôn mặt đẹp trai, thông minh và một giọng hát truyền cảm. Khi được hỏi đi xa như thế có mệt không, Tâm vui vẻ trả lời “Con đi xa nhưng không mệt, mà còn thấy vui vì được gặp nhiều người, con ước chi được đi thêm nữa”.

  Và còn Chị Mai, một người phát bệnh tâm thần khi đã học xong lớp 12 chia sẻ “Con bệnh vậy, nhưng con còn chăm Mẹ đang nằm một chỗ, con cũng sáng tác thơ, sáng tác nhạc nữa và con rất vui được đến đây gặp các anh chị em”.

  Có thể thấy, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, mỗi dạng tật khác nhau nhưng đều mang trên mình sự hạn chế nhất định, cần được bảo vệ, nâng đỡ. Khi nhìn thấy và lắng nghe những chia sẻ của những người bạn đồng cảnh ngộ đã vượt qua số phận, dám mơ và nỗ lực để đạt được điều mơ ước, phần nào đã giúp người khuyết tật sống vui hơn và ý thức sẽ cố gắng hơn trong cuộc sống mỗi ngày.

  Kết thúc ngày gặp mặt và chia sẻ, Nữ tu Chuyên Trách Ban khuyết tật Caritas Huế và các Anh chị em cộng tác viên, kính chúc anh chị em khuyết tật luôn được Ơn Chúa đồng hành, sống vui, sống khỏe bên gia đình và nơi cộng đồng địa phương, đồng thời hẹn gặp lại trong thời gian tới.

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan